Chia tài sản và phương thức cấp dưỡng cho con khi ly hôn

Chia tài sản và phương thức cấp dưỡng cho con khi ly hôn

Câu hỏi

Gia đình có 2 người con gái. Người bố làm ăn bên nước ngoài 8 năm tính đến nay, và suốt 8 năm đó ngoại tình và không chu cấp tiền cho người mẹ nuôi con. Suốt những năm đó người mẹ phải gánh vác 1 mình kiếm tiền nuôi 3 đứa con, 2 đứa lớn đến nay đã ngoài 20 và 1 đứa nhỏ lên 4. Bây giờ người bố muốn ly hôn và chia tài sản. Nhưng người mẹ không đồng ý và muốn người bố tự đơn phương ly hôn. Trong trường hợp này, xin hỏi luật sư, nếu người bố tự đơn phương ly hôn, và người mẹ ra tòa và nói rằng 1 mình nuôi các con bao năm nay nên muốn đc toàn bộ tài sản và đất đai còn lại và không muốn chia cho người bố đã bội bạc như vậy và các con làm chứng là bao năm mẹ nuôi 1 mình, vậy người mẹ có được thừa hưởng tài sản như vậy ko. Người mẹ muốn dành quyền nuôi con, và tiền trợ cấp của người bố đến khi 18 tuổi người mẹ muốn lấy luôn 1 lúc vì nghi ngờ người bố sẽ viện lí do để không đóng tiền nuôi con, như vậy có được không?

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, về việc người chồng muốn đơn phương ly hôn và người vợ không đồng ý.

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, để tiến hành đơn phương ly hôn người chồng cần có căn cứ về việc người vợ có hành vi bạo lực gia đình ( bạo lực về thể chất hoặc tinh thần ) hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu không có một trong những căn cứ trên thì Tòa án sẽ không giải quyết cho ly hôn.

Thứ hai, về vấn đề chia tài sản khi ly hôn

Khi người chồng có những căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 để Tòa án giải quyết ly hôn thì vấn đề tài sản sẽ được giải quyết. Do trong thư bạn không nêu rõ rằng hai vợ chồng có những tài sản gì nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được. Vì vậy, để xác định những tài sản này là chung hay riêng bạn tham khảo các Điều luật sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Khi đã xác định được những tài sản này là riêng hay chung của hai vợ chồng thì nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như sau:

Về tài sản riêng: Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

Về tài sản chung: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Thứ ba, về phương thức cấp dưỡng cho con khi ly hôn.

Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về phươn thức cấp dưỡng như sau:

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp người vợ muốn người chồng cấp dưỡng một lần cho con 4 tuổi thì hai bên có thể thỏa thuận. Trường hợp người chồng không đồng ý với ý kiến này thì người vợ phải chứng minh được rằng chồng có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng một lần, nếu không cấp dưỡng một lần sẽ trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Give a Comment