Cho bạn gái tiền sau khi chia tay có lấy lại được không?

Cho bạn gái tiền sau khi chia tay có lấy lại được không?

Cho tôi hỏi vấn đề sau: Năm 2015, em gái tôi có yêu một anh ở Hà Nội, và em tôi có lấy ở người ấy một khoản tiền, lúc quen nhau không có gì chứng minh là cho nhau mượn.Và người ấy  đưa tiền cho em tôi là tự nguyện đưa tiền.  Giờ chia tay người ấy lại đòi lại tiền lần đầu là 6 triệu và em tôi đã chuyển tiền vì nghĩ là coi như vậy để không bị quấy rầy nữa.  Nhưng giờ hắn lại nhắn tin đòi thêm 2 triệu nữa . Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp trên có được coi là tống tiền không? Và em tôi phải giải quyết như thế nào? Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bạn nêu trên chúng tôi giải đáp như sau:

Theo như bạn trình bày, em bạn quen người bạn trai  ở Hà Nội và hiện tại đã chia tay nhưng người bạn trai đòi tiền lúc trước đã đưa cho bem ạn, tuy nhiên bạn chưa nói rõ số tiền mà bạn trai đưa cho em bạn là tặng hay cho em bạn vay nên chúng tôi đưa ra 2 trường hợp:

– Trường hợp bạn trai tặng cho em bạn khoản tiền trong thời gian quen nhau thì theo điều 465 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận”.

Đồng thời điều 466 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

“Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản”. Như vậy nếu bạn trai cho tiền bạn thì người bạn trai không thể đòi lại khoản tiền này.

– Trường hợp bạn trai cho em bạn vay tiền và giữa 2 bên có các chứng cứ chứng minh em bạn đồng ý vay tiền từ người bạn trai thì bạn trai hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án buộc bạn phải trả lại khoản tiền đã vay theo Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment