Cho cô mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng có đòi lại được không?

Cho cô mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng có đòi lại được không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cháu có một vấn đề sau mong được chuyên mục giải đáp giúp ạ, cụ thể như sau:
Bố cháu có cho cô cháu(Chị gái của bố) mượn sổ đỏ để thế chấp ngân hàng  để vay tiền làm ăn nhưng đến nay do làm ăn không thuận lợi nên không đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng. Vậy cho cháu hỏi, bố cháu phải làm gì để lấy lại sổ đỏ, bố kiện cô có được không? Vì cháu sợ ngân hàng đến thu nhà của bố cháu. Mong chuyên mục giải đáp giúp cháu ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn ạ!

Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của cháu chúng tôi giải đáp như sau:

Bố cháu cho cô cháu mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp ở ngân hàng, điều đó cho thấy bố cháu biết rõ mục đích sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cô cháu nhưng vẫn cho mượn, đó là sự thỏa thuận của hai bên rồi

Bên cạnh đó, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về thế chấp tài sản như sau:

Điều 342. Thế chấp tài sản

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp.

Trong trường hợp thế chấp một phần bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Tài sản thế chấp cũng có thể là tài sản được hình thành trong tương lai.

2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

3. Việc thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 715 đến Điều 721 của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo quy định trên thì ngân hàng chỉ chấp chận cho cô cháu vay thế chấp khi bố cháu – tức là người đứng tên trên giấy tờ nhà đất đó đứng tên ký các hợp đồng, thỏa thuận với ngân hàng.

Vì vậy, bây giờ bố cháu không thể khởi kiện cô cháu được mà chỉ có thể yêu cầu cô cháu dùng một tài sản thế chấp khác để đề nghị ngân hàng chấp nhận thay thế cho thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố cháu hoặc bố cháu phải đứng ra trả nợ cho ngân hàng sau đó yêu cầu cô cháu trả nợ cho bố cháu theo hợp đồng vay dân sự giữa bố và cô cháu.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của cháu. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi