Cho con ruột làm con nuôi thì trên pháp luật có còn là con của người mẹ ruột không?

Cho con ruột làm con nuôi thì trên pháp luật có còn là con của người mẹ ruột không?

Câu hỏi: M 24 tuổi (chưa lấy chồng) có thai ngoài ý muốn. Do M không muốn nuôi con để sau này còn lập gia đình nên đã đồng ý cho đứa trẻ làm con nuôi. Vậy, sau khi cho con làm con nuôi, cháu có còn là con của M nữa không?
Trả lời: Asklaw xin tư vấn cho bạn về vấn đề này như sau:
Việc nuôi con nuôi không làm thay đổi mối quan hệ huyết thống giữa cha mẹ đẻ và con được cho làm con nuôi, chỉ làm thay đổi quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng. Khoản 1 Điều 11 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định “Con nuôi có quyền được biết về nguồn gốc của mình. Không ai được cản trở con nuôi được biết về nguồn gốc của mình”.
Sau khi cho con làm con nuôi người khác thì cha mẹ đẻ vẫn có quyền thăm nom con. Nếu phát hiện cha mẹ nuôi lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em; phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi; cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi… cha mẹ đẻ có quyền yêu cầu Tòa án chấm dứt việc nuôi con nuôi. Nếu con nuôi được giao cho cha mẹ đẻ thì các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đẻ được khôi phục, con nuôi có quyền lấy lại họ, tên của mình như trước khi được cho làm con nuôi (Điều 25, 26, 27 Luật nuôi con nuôi năm 2010)
Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 19006261 để được hỗ trợ tư vấn. Trân trọng!

Give a Comment