Cho người khác mượn hộ khẩu để làm chứng minh nhân dân có bị xử phạt không?

Cho người khác mượn hộ khẩu để làm chứng minh nhân dân có bị xử phạt không?

Câu hỏi:

Năm 2002 khi đó em còn là học sinh lớp 10, và chưa làm chứng minh nhân dân. Trong lớp có 1 bạn lớn hơn em 2 tuổi, vì cũng thân nên em lén gia đình cho bạn ấy mượn sổ hộ khẩu. Lí do là bạn nói mượn sổ hộ khẩu để chứng minh với đội bóng tỉnh là mình đủ tuổi thi đấu, và bạn đã sử dụng sổ hộ khẩu của nhà em để làm chứng minh nhân dân cho bạn. Sau khi biết chuyện đã rồi em quá hoang mang nhưng không biết làm gì? Đến năm 2004 khi chuẩn bị thi tốt nghiệp phổ thông em đã khai là mất chứng minh nhân dân và đã làm lại như bình thường. Tức là vẫn số chứng minh nhân dân cũ nhưng tên em, hình của em. Bây giờ là năm 2017 em muốn đổi lại chứng minh nhân dân, em không biết là mình đã vi phạm như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hành chính của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định Đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân như sau:

“1- Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định của Nghị định này.

… ”

Như vậy, chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân của cá nhân được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi; cá nhân đi cấp chứng minh nhân dân mới cần xuất trình sổ hộ khẩu; chụp ảnh; in vân tay và các biểu mẫu. Việc bạn cho người khác mượn sổ hộ khẩu để đi làm chứng minh nhân dân là vi phạm pháp luật.

Đối với hành vi cho người khác mượn sổ hộ khẩu gia đình để làm chứng minh thư nhân dân sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm a) Khoản 3 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;

b) Làm giả chứng minh nhân dân;

c) Sử dụng chứng minh nhân dân giả.”

Give a Comment