Cho thuê nhà không xác định thời gian có lấy lại được nhà không?

Cho thuê nhà không xác định thời gian có lấy lại được nhà không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề sau: Bác tôi có cho một người thuê nhà theo hợp đồng thuê không xác định thời hạn nhưng do tôi ở quê lên ở nên bác tôi không muốn cho thuê nữa. Bác tôi đã nói họ chuyển đi nhưng họ cứ khất lần 2, 3 tháng nay vẫn chưa chuyển. Vậy cho tôi hỏi, bác tôi phải làm sao để người đó chuyển đi? Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận giữa người cho thuê nhà và người thuê nhà về việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên. Theo quy định tại Điều 494 Bộ luật dân sự 2005, bên cho thuê nhà ở có các quyền sau:

Điều 494. Quyền của bên cho thuê nhà ở

Bên cho thuê nhà ở có các quyền sau đây:

1. Nhận đủ tiền thuê nhà đúng kỳ hạn đã thoả thuận;

2. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 498 của Bộ luật này;

3. Cải tạo, nâng cấp nhà cho thuê khi được bên thuê đồng ý, nhưng không được gây phiền hà cho bên thuê sử dụng chỗ ở;

4. Được lấy lại nhà cho thuê khi thời hạn thuê đã hết; nếu hợp đồng không quy định thời hạn thuê thì bên cho thuê muốn lấy lại nhà phải báo cho bên thuê biết trước sáu tháng.

Như vậy, theo khoản 4 Điều 494 trên, trường hợp trong hợp đồng không xác định thời gian thuê nhà, bác bạn có quyền lấy lại nhà mà không cần lý do gì nhưng phải báo trước cho bên thuê ít nhất 6 tháng. Nếu sau 6 tháng kể từ ngày bác bạn thông báo về việc lấy lại nhà cho thuê mà bên thuê không chuyển đi,bác bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bên thuê chuyển nhà và thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bác bạn.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment