Chồng chung sống với người tình như vợ chồng, vợ có quyền khởi kiện không ?

Chồng chung sống với người tình như vợ chồng, vợ có quyền khởi kiện không ?

Câu hỏi

Vợ chồng chúng em kết hôn được 5 năm và có 2 con, thời gian gần đây do hai vợ chồng luôn bất đồng quan điểm sống nên xảy ra cãi nhau và chồng em có bỏ đi ở với một người phụ nữ khác như vợ chồng, họ thuê nhà trọ ở với nhau, hiện tại bọn em đang trong quá trình giải quyết ly hôn, vậy Luật sư cho em hỏi:

Em có thể khởi kiện hai người kia được không?

– Họ sẽ bị xử lý như thế nào?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

– Nghị định 110/2013/NĐ-CP

– Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

2. Luật sư tư vấn:

Chồng có hành vi ngoại tình, chung sống với người khác như vợ chồng thì là hành vi vi phạm pháp Luật. Nên người vợ hoàn toàn có quyền khởi kiện chồng.

Hành vi vi phạm pháp Luật này có thể viết đơn “đề nghị” hoặc đơn “tố cáo” hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng lên cơ quan Công an địa phương hoặc UBND xã, phường.

Khi gửi đơn cần cung cấp các bằng chứng xác thực chứng minh chồng có quan hệ ngoại tình chung sống như vợ chồng với người khác như: Hình ảnh, video, văn bản xác nhận…

2.1. Xử phạt hành chính hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng:

Hành vi của người chồng khi thuê nhà trọ ở với một người con gái khác trong khi đang có kết hôn hợp pháp với người vợ thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Căn cứ theo khoản 1, điều 48, nghị định 110/2013/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

2.2. Xử lý hình sự:

Khi có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà mà có đủ yếu tố cấu thành hình sự căn cứ theo điều 82, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hình sự mức độ nặng hay nhẹ. Trong trường hợp của bạn có thể chồng bạn và người bạn gái kia sẽ bị xử lý theo khoản 1, điều 182, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Give a Comment