in ,

Chồng có được phép bán tài sản chung khi không có sự đồng ý của vợ không?

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi, bố mẹ tôi cho vợ chồng tôi nhà và đất ở. Vợ tôi không có nhà nhưng tôi cần bán mà không có chữ ký của vơ có được không? Vì trước lúc vợ tôi ở nhà thì tôi và vợ tôi đã thế chấp sổ đỏ cho người khác có cán bộ xã đóng dấu làm chứng, giờ tôi muốn chuyển nhượng lại đất cho người mà tôi vay tiền nhưng vợ tôi không có nhà vậy tôi có làm thủ tục sang tên được không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Việc định đoạt tài sản chung của 2 vợ chồng là bất động sản thực hiện theo quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, phải được thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, vợ chồng bạn được bố mẹ bạn tặng cho chung đất và nhà ở trong thời kỳ hôn nhân nên quyền sử dụng đất được tặng cho chung sẽ xác định là tài sản chung của hai vợ chồng. Nay bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được sự đồng ý của vợ. Nếu vợ bạn không có mặt ở nhà thì bạn không tự mình chuyển nhượng quyền sử dụng đất được; trừ trường hợp được vợ bạn ủy quyền cho bạn thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bạn nghĩ sao?

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của

Bẫy chuột bằng dây điện gây chết người có vi phạm pháp luật không?

Có phải bồi thường khi xây nhà được một năm nhà hàng xóm bị nứt không?