Vấn đề chồng có nghĩa vụ trả khoản nợ vay trả góp của vợ hay không?

Vấn đề chồng có nghĩa vụ trả khoản nợ vay trả góp của vợ hay không?

Cho em hỏi vấn đề sau ạ:Cách đây vài tháng  vợ em có mua một chiếc lap top  và vợ em có đứng tên hợp đồng vay mua lap top trả góp để sử dụng cá nhân, cô ấy đã đóng tiền trả góp cho ngân hàng được vài tháng thì đến tháng này cô ấy ngừng không đóng nữa.Vậycho em hỏi,  trong trường hợp như vậy thì em phải có trách nhiệm gì về hợp đồng vay trả góp đó không ạ?Mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ vào quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định như sau:

Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện

Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

Nếu vợ vay tiền để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình thì vợ chồng phải có trách nhiệm liên đới cùng nhau trả khoản nợ đó. Nghĩa vụ trả nợ sẽ được thực hiện bằng tài sản chung của vợ chồng, nếu tài sản chung không đủ để thanh toán thì sử dụng tài sản riêng của vợ chồng để trả nợ.

Trường hợp trong thời kỳ hôn nhân, vợ vay tiền để phục vụ nhu cầu cá nhân thì đó không được coi là khoản nợ chung của vợ chồng, đây được coi là khoản nợ riêng của vợ. Để thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng trong thời kỳ hôn nhân thì vợ, chồng có thể thỏa thuận chia tài sản chung.

Do vậy trường hợp của bạn nếu trong thời kỳ hôn nhân vợ bạn mua lap top trả góp là để phục vụ nhu cầu cá nhân của mình nên bạn không có nghĩa vụ liên đời chịu trách nhiệm trả khoản nợ đó cùng vợ. Vì đó là trách nhiệm dân sự riêng nên nếu trong trường hợp hai bạn ly hôn bạn cũng không có nghĩa vụ phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản nợ đó cùng vợ mình.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment