Chồng cũ lấy vợ tôi có thể giành quyền nuôi con không?

Chồng cũ lấy vợ tôi có thể giành quyền nuôi con không?

Câu hỏi

Vợ chông tôi ly hôn 1 năm nay. Chúng tôi có 2 cháu trai 1 ở với bố, 1 ở với mẹ. Trước đây khi ly hôn, vì tôi không đủ điều kiện nên yêu cầu tòa mỗi người nuôi 1 bé, và tôi nghĩ cháu lớn không muốn ở với mẹ nên không ép cháu. Bây giờ tôi thấy mình đủ khả năng và điều kiện để nuôi cháu. Và tôi cũng đã hỏi cháu có muốn ở với tôi không. Cháu trả lời là có. Vây xin hỏi luật sư. Nếu chồng cũ tôi lấy vợ. Tôi có thể giành quyền nuôi con lại đươc không ạ ?

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã ly hôn được hơn 1 năm, tại thời điểm ly hôn hai vợ chồng thỏa thuận mỗi người nuôi một con. Tuy nhiên, hiện nay bạn muốn giành lại quyền nuôi con với người chồng cũ. Để thực hiện được vấn đề này thì bạn phải đáp ứng đủ những điều kiện theo quy định tại điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo quy định trên thì nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con thì bạn nên thỏa thuận trực tiếp với chồng cũ của bạn trước, nếu anh ấy đồng ý cho phép chị được nuôi cả hai con thì hai bên làm một biên bản thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con ( phải có chữ ký của cả hai bên ) và gửi đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng cũ của bạn đang cư trú để được giải quyết.

Trong trường hợp sau khi thỏa thuận với nhau về vấn đề nuôi con mà chồng cũ của bạn không đồng ý thì trường hợp này bạn phải đưa ra được những căn cứ chứng minh rằng chồng cũ của bạn không có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con. Những căn cứ thường được tòa án xem xét bao gồm: Những giấy tờ chứng minh về việc chồng bạn không có khả năng tài chính hoặc khả năng tài chính không đủ để nuôi dưỡng con, điều kiện về nơi ở, môi trường sống của anh chồng cũ không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ hoặc anh chồng thường xuyên có hành vi bạo lực với con gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con…Nếu những giấy tờ mà bạn cung cấp sau khi được tòa án xác nhận thấy có cơ sở thì Tòa án sẽ xem xét để cho phép bạn được giàn lại quyền nuôi con cả hai cháu. Mặt khác, nếu con bạn đã trên 7 tuổi thì trong quá trình giải quyết tòa án phải tham khảo nguyện vọng của cháu muốn ở với mẹ hay không? ý kiến của cháu cũng được coi là một cơ sở để tòa lưu ý về việc giành quyền nuôi con của bạn.

Give a Comment