Chồng đi ngoại tình và đòi ly hôn có vi phạm pháp luật?

Chồng đi ngoại tình và đòi ly hôn có vi phạm pháp luật?

Câu hỏi:

Tôi có bằng chứng ngoại tình của chồng tôi với bồ. Chồng tôi đòi ly dị nhưng tôi không chịu ký đơn nên anh đã bỏ mẹ con tôi ra ngoài sống và không chu cấp nuôi con tôi. Vậy giờ tôi có thể kiện chồng tôi ngoại tình được không?  Xin tư vấn giúp tôi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Tại Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

– Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

– Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Khái niệm “chung sống như vợ chồng” đã được giải thích cụ thể tại mục 3.1 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 như sau:

“Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”.

Đối với trường hợp người có hành vi ngoại tình nhưng hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” theo quy định của Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

+ Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu như bạn có đủ bằng chứng được việc chồng bạn ngoại tình như: Cùng sinh hoạt chung với cô gái mà chồng bạn ngoại tình như một gia đình;  chứng minh bằng việc chồng bạn và cô gái đó có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng thì bạn có thể làm đơn tố cáo tới Cơ quan Công an để Công an tiến hành điều tra, giải quyết giúp bạn.

Tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

“Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Căn cứ vào quy định này thì cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con. Vậy, trong trường hợp của chị, chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Give a Comment