Chồng ép vợ ly dị , ngoại tình rồi bắt đưa tiền lương của vợ cho chồng có phải là bạo lực gia đình?

Chồng ép vợ ly dị , ngoại tình rồi bắt đưa tiền lương của vợ cho chồng có phải là bạo lực gia đình?

Cho tôi hỏi trường hợp sau: Cách đây hơn một năm chị tôi lấy chồng, thế nhưng cuộc sống hôn nhân không mấy hạnh phúc. Lúc về được 5 tháng thì chồng chị  ép  chị li dị. Với lý do là không quen và bị gò ép, áp lực gia đình.vv..Từ khi đó chồng chị  lạnh nhạt với chị,có hôm lên sân thượng nhiều giờ để nhắn tin, và còn buộc chị phải đưa hết tiền lương của chị cho anh ấy giữ, khi cần thì  phải xin anh ấy. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp trên, đó có phải là hành vi bạo lực gia đình không? Và chị tôi phải làm thế nào ạ? Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Căn cứ Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định về các hành vi bạo lực gia đình như sau:

“1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

2. Hành vi bạo lực quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng.”

Như vậy, đối với trường hợp của chị bạn, đây là hành vi bạo lực gia đình.

Chị bạn có các quyền quy định tại Khoản 1 Điều 5 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 như sau:

“a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.”

Để chấm dứt hành vi bạo lực gia đình, chị  bạn có quyền làm đơn tố cáo tới Cơ quan công an cấp xã nơi người chồng đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment