Chồng hay cáu giận vợ có thể ly hôn được không?

Chồng hay cáu giận vợ có thể ly hôn được không?

Câu hỏi

Em kết hôn được hơn 01 năm và đã có 01 bé trai. Nhưng sau khi cưới nhau, em nhận ra chồng em có nhiều tính xấu là hay cáu giận và nói chuyện thô tục, không biết phụ giúp vợ công việc nhà. Em cố gắng nhẫn nhịn đến nay chỉ mong anh ấy sẽ thay đổi nhưng ngày một tệ hơn. Luật sư cho em hỏi với những lý do trên em có thể ly hôn được không ạ?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ để ly hôn theo quy định của pháp luật. Trong một số trường hợp cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn ly hôn nhưng bạn không nói rằng chồng bạn có muốn ly hôn với bạn hay không? Hay chỉ có mình bạn muốn ly hôn. Do đó, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cả hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất, cả hai vợ chồng bạn đều muốn ly hôn:

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, trong trường hợp, cả hai vợ chồng bạn đều muốn ly hôn, thực sự tự nguyện ly hôn, đồng thời, vợ chồng bạn đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn cho hai vợ chồng bạn. Không bắt buộc cần lý do nào, cụ thể trong trường hợp của bạn là chồng bạn có nhiều tính xấu là hay cáu giận và nói chuyện thô tục, không biết phụ giúp vợ công việc nhà. Bạn đã cố gắng nhẫn nhịn đến nay chỉ mong anh ấy sẽ thay đổi nhưng ngày một tệ hơn. Lúc này, nếu chồng bạn đồng ý ly hôn và đáp ứng được các điều kiện trên thì Tòa án vẫn sẽ giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

Trường hợp thứ hai, chỉ mình bạn muốn ly hôn, chồng bạn không muốn ly hôn:

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo đó, bạn muốn ly hôn đơn phương mà không có sự đồng ý của chồng bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn cho bạn khi bạn có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Những bằng chứng bạn cần đưa ra có thể là: băng ghi âm, ghi hình, hình ảnh, cuộc hội thoại, tin nhắn, video, hoặc có thể có người làm chứng, xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền về việc bạn bị thương tích khi chồng bạo hành hoặc có thể là xác nhận của cơ quan công an, Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố xác nhận,… Khi có các căn cứ và bạn thể hiện thái độ cương quyết muốn ly hôn với chồng thì Tòa án có thể giải quyết cho bạn ly hôn đơn phương mà không cần chồng bạn đồng ý.

Give a Comment