Chồng ngoại tình thì vợ có được giành quyền nuôi con không?

Chồng ngoại tình thì vợ có được giành quyền nuôi con không?

Câu hỏi

Chồng em đang ngoại tình và có con riêng với người tình. Em có hai con gái: một cháu 04 tuổi và một cháu 06 tháng. Em làm đơn ly hôn nhưng chồng em không chịu ký. Vậy cho em hỏi nếu làm đơn ly hôn đơn phương thì em có được nhận nuôi cả hai cháu không ạ?

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn ngoại tình, còn bạn mong muốn ly hôn nhưng bạn có làm đơn và chồng bạn không đồng ý ly hôn, chính vì vậy, căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương khi chồng bạn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người chồng trong thời kỳ hôn nhân là vi phạm nghĩa vụ chung thủy của người chồng trong thời kỳ hôn nhân, ở đây là chồng bạn có hành vi ngoại tình và thậm chí còn có con riêng với người tình. Đây được xem là căn cứ để bạn có thể ly hôn kể cả khi chồng bạn không đồng ý ly hôn.

Về việc bạn có được giành quyền nuôi cả hai người con hay không thì căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng bạn kết hôn nay đã được 05 năm. Hiện tại, chồng bạn đang ngoại tình và có con riêng với người tình. Bạn có hai con gái: một cháu 04 tuổi và một cháu 06 tháng. Do đó, tùy từng trường hợp sau, bạn có thể giành quyền nuôi cả hai người con:

Trường hợp thứ nhất, hai vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Trong trường hợp này, chồng bạn và bạn đã thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Tức có nghĩa, chồng bạn đồng ý để bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn khi và chỉ khi bạn cần chứng minh được mình đủ khả năng, đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con thông qua thu nhập, tình hình tài chính của bạn, cũng như căn cứ vào mức cấp dưỡng của chồng bạn khi hai vợ chồng ly hôn.

Trường hợp thứ hai, vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Trường hợp này, Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của con bạn để giải quyết vấn đề tranh chấp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

– Đối với con được 06 tháng tuổi: Căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, con bạn đang dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ giao cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, vì độ tuổi này, con bạn rất cần sự chăm sóc của người mẹ để có thể phát triển tốt nhất về tâm sinh lý cũng như được chăm sóc tốt nhất, đảm bảo quyền lợi tốt nhất về mọi mặt. Tuy nhiên, bạn cũng cần chứng minh được bạn đủ điều kiện tối thiểu nhất để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn.

– Đối với con được 04 tuổi: ở độ tuổi này thì giữa bạn và chồng bạn đều có quyền ngang nhau trong việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Lúc này, nếu bạn muốn giành quyền nuôi cháu, ngoài việc bạn cần chứng minh bạn đủ điều kiện tài chính, đủ thời gian để chăm sóc con bạn sau khi ly hôn thì bạn cũng cần đưa ra được bằng chứng để chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình và có con riêng với người tình, chồng bạn không có đủ thu nhập, không có công việc ổn định và càng không có thời gian để chăm sóc cho con bạn khi mà anh ấy còn phải chăm sóc cho người tình và chăm sóc cho người con riêng của anh ấy. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào những bằng chứng bạn cung cấp và chồng bạn cung cấp, Tòa án sẽ giao con cho bạn hoặc chồng bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng sao cho đảm bảo lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con.

Give a Comment