Chồng ở một nơi, vợ ở một nơi khi ly hôn phải nộp đơn ở đâu?

Chồng ở một nơi, vợ ở một nơi khi ly hôn phải nộp đơn ở đâu?

Câu hỏi

Tôi và vợ tôi kết hôn được gần 10 năm, gần 4 năm gần đây do hai vợ chồng bất đồng quan điểm nên vợ tôi bỏ đi và đã chuyển hộ khẩu đi. Hiện tôi và vợ tôi đang có hai hộ khẩu khác nhau, hiện tại tôi muốn được ly hôn, vậy nếu chúng tôi không ở cùng nhau thì sẽ nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

1. Cơ sở pháp lý:
Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì có 02 trường hợp ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, hai trường hợp này có sự khác biệt về nơi nộp đơn xin ly hôn, cụ thể như sau:

2.1. Ly hôn thuận tình:

Ly hôn thuận tình là sự thỏa thuận giữa vợ và chồng, trong đó vợ chồng đều đồng ý ly hôn và thỏa thuận được các vấn đề về tài sản, quyền nuôi con.

Thuận tình ly hôn được quy định tại điều 55, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Nếu hai vợ, chồng đồng thuận ly hôn thì có thể nộp đơn và hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Có nghĩa là khi ly hôn thuận tình bạn có thể nộp ở chỗ chồng hoặc chỗ vợ đang sinh sống, nộp ở một trong hai nơi đó.

2.2. Ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương):

Ly hôn theo yêu cầu một bên, còn được gọi là ly hôn đơn phương là việc vợ hoặc chồng muốn ly hôn với người còn lại, mà người còn lại không đồng ý cho ly hôn.

Đơn phương ly hôn được quy định tại điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy khi một bên yêu cầu ly hôn phải đảm bảo thuộc điều kiện ly hôn trong Luật quy định, khi thuộc các trường hợp được ly hôn đơn phương thì bạn sẽ nộp đơn và hồ sơ lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn. Co nghĩa là khi một bên yêu cầu ly hôn sẽ phải nộp đơn lên Tòa án nơi người đó đang sinh sống.

Ví dụ: Chị A đang sinh sống ở quận B và chị A muốn ly hôn đơn phương anh C ở huyện D, thì chị A phải đến tòa án nhân dân huyện D để nộp đơn ly hôn.

Give a Comment