Chồng phản bội, người vợ có được ly hôn đơn phương không?

Chồng phản bội, người vợ có được ly hôn đơn phương không?

Câu hỏi

Vợ chồng tôi cưới nhau được hai năm. Nhưng do tính chất công việc tôi thường xuyên đi công tác xa nên không thường xuyên ở nhà. Nên vì vậy tôi đã bắt gặp chồng tôi ngoại tình, đưa người con gái khác về nhà ở như vợ chồng. Nên giờ đây tôi muốn ly hôn, muốn được giải thoát khỏi sự phản bội này.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi những câu hỏi như sau:

– Làm sao tôi có thể ly hôn được?

– Tôi cần những thủ tục gì? Nộp ở đâu? thời gian giải quyết của Tòa là bao lâu?

– Chúng tôi chưa có con chung, nhưng có tài sản là ngồi nhà hiện tại thì sẽ được chia như thế nào?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khi hai vợ chồng kết hôn vì một lý do nào đó mà người chồng phản bội (ngoại tình) thì sẽ được coi là người chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Trong trường hợp của bạn lại là đưa người con gái đó về nhà ở chung sống với nhau khi bạn đi vắng thì chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Từ đó bạn hoàn toàn có thể ly hôn đơn phương được.

Căn cứ theo điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

– Để ly hôn được thì bạn cần có những bằng chứng theo điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Cần có những bằng chứng như lời khai, công nhận của chồng bạn về hành vi ngoại tình hoặc những hành ảnh, video về việc chị về bắt gặp họ ở với nhau >> Bằng chứng chứng minh hành vi ngoại tình để Tòa thụ lý xử lý vụ án ly hôn đơn phương.

– Khi ly hôn cần các giấy tờ như sau:

+) Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa);
+) Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
+) Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);
+) Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có);
+) Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc (nơi cư trú được hiểu là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú).

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tháng (từ khi nộp đơn khoảng 5 ngày Tòa án sẽ mời người nộp đơn lên nộp án phí, từ đó Tòa án bắt đầu giải quyết theo trình tự, thủ tục theo pháp Luật quy định).

– Về vấn đề tài sản chung của hai vợ chồng:

Căn cứ theo khoản 2,3 điều 59, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đền tài sản:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Như vậy khi người chồng vi phạn chế độ hôn nhân một vợ, một chồng (chung sống như vợ chồng với người khác) >> là người có lỗi trong quá trình hôn nhân, dẫn đến cuộc hôn nhân tan vỡ. Xét trên các yếu tố của Luật quy định về việc phân chia tài sản thì bạn sẽ được chia phần nhiều hơn và nguyên tắc là chia cho chị được hưởng căn nhà và chị sẽ thanh tóa cho chồng số tiền tương ứng với phần mà người chồng được hưởng.

Give a Comment