Chủ nhà cắt điện nước khi người thuê nhà không chịu thanh toán tiền nhà đúng hay sai?

Chủ nhà cắt điện nước khi người thuê nhà không chịu thanh toán tiền nhà đúng hay sai?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề liên quan đến người thuê nhà không trả tiền mong chuyên mục tư vấn giúp, cụ thể như sau: Bác gái tôi có hai nhà không có người ở Thành phố Vinh, Bác gái tôi có cho một người thuê nhà để đồ ăn và các thực phẩm tươi . Trong hợp đồng cho thuê có thỏa thuận thời gian thuê là 4 năm, tiền thuê sẽ trả 4 tháng một lần. Bên thuê trả tiền thuê đầy đủ trong 2 quý đầu, sau đó trong suốt một năm thì không trả tiền thuê. Vì đòi nhiều lần mà người đó không trả nên bác gái tôi đã cắt điện và nước. Sau khi cắt điện, nước một tuần thì hai bên cãi nhau và bên đó chuyển đi. Giờ bác gái tôi đòi tiền thuê nhà nhưng người đó không chịu trả Và còn yêu cầu bác gái tôi bồi thường do thực phẩm bị hư hỏng. Vậy cho tôi hỏi, Bác gái tôi làm như vậy có đúng không và có phải bồi thường không?Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bác bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 498 Bộ luật dân sự 2005, bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê không trả tiền thuê nhà trong ba tháng liên tiếp mà không có lý do chính đáng. Cũng theo Điều 426 Bộ luật dân sự 2005, bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Khi bên kia nhận được thông báo chấm dứt thực hiện hợp đồng thì hợp đồng chấm dứt.

Do vậy, khi người thuê trong suốt một năm liền không trả tiền thuê nhà mà không có lý do chính đáng, bác bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và báo ngay cho bên thuê biết về việc chấm dứt.

Còn về việc bác bạn cắt điện, nước của bên thuê, nếu trong hợp đồng không thỏa thuận rõ khi bên thuê không trả tiền thuê nhà thì bên cho thuê có quyền cắt điện, nước thì bác bạn không được thực hiện việc cắt điện, nước. Do đó, nếu có thiệt hại xảy ra do bác bạn cắt điện, nước thì bác bạn vẫn phải bồi thường.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment