Chưa kết hôn có được yêu cầu người cha cấp dưỡng cho con?

Chưa kết hôn có được yêu cầu người cha cấp dưỡng cho con?

Câu hỏi

Mình có quan hệ yêu đương với A, và có bầu 2 tháng, khi A biết chuyện bắt mình phải bỏ đứa bé trong bụng. Mình không đồng ý bỏ đứa bé, nhưng mình cũng rất lo lắng vì điều kiện kinh tế của mình hiện tại chưa đủ để trang trải. Mình muốn hỏi khi chưa kết hôn có thể yêu cầu ba đứa bé cấp dưỡng hay không?

Luật sư trả lời

Thực tế bạn và A không tồn tại quan hệ hôn nhân, không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nên bên hộ tịch – tư pháp không thể ghi cha bé là A trong giấy khai sinh nếu không có căn cứ. Nếu bạn muốn A cấp dưỡng cho con thì trước hết phải làm thủ tục xác nhận cha cho con theo Điều 101 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Hồ sơ để yêu cầu xác định cha cho con bao gồm:

– Đơn yêu cầu xác định cha cho con (có thể xin tại Tòa án);

– Chứng minh thư nhân dân của mẹ (photo có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu của mẹ (photo có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (photo có chứng thực);

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con (có thể là: – Giấy tờ hoặc thư do người bị kiện viết trong đó có thừa nhận đứa bé là con mình; – Xác nhận của công đồng dân cư về việc chung sống như vợ chồng,…).

Thẩm quyền giải quyết việc xác nhận cha con khi có tranh chấp: Tòa án nhân dân quận/huyện nơi A cư trú.

Sau khi xác định được quan hệ cha con, người cha không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo Điều 107 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Give a Comment