Chung sống như vợ chồng với người khác thì  tài sản chung được giải quyết như thế nào?

Chung sống như vợ chồng với người khác thì tài sản chung được giải quyết như thế nào?

Câu hỏi: Anh K và chị T yêu nhau từ thời sinh viên, cả hai đã chung sống với nhau như vợ chồng sau khi ra trường. Do có việc làm ổn định, thu nhập tương đối cao, hai người đã mua được 01 căn nhà chung để sinh sống. Vì công việc của anh K quá bận rộn, hộ khẩu thường trú của chị T quá xa xôi, nên dù đã chung sống nhiều năm nhưng họ chưa đăng ký kết hôn. Mệt mỏi vì anh K thường xuyên đi công tác và quá chú tâm vào công việc, không dành thời gian cho gia đình, con cái cũng không có nên chị T chán nản, mâu thuẫn vợ chồng phát sinh, chị muốn bỏ anh K. Hỏi quan hệ của anh K và chị T có phải vợ chồng không? Nếu chị chia tay anh K thì căn nhà và các tài sản chung của họ sẽ giải quyết như thế nào?
Trả lời:
Asklaw xin tư vấn về vấn đề này như sau:
Quan hệ giữa anh K và chị T không phải vợ chồng, việc anh K và chị T tự tổ chức cuộc sống chung với nhau và coi nhau là vợ chồng thuộc trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn.
Giải quyết quan hệ tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thực hiện theo quy định tại Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, Khoản 1 Điều 16 quy định: Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Như vậy, chị T cần thống nhất, thỏa thuận với anh K về việc chia tay và giải quyết căn nhà cũng như những tài sản chung khác của hai người. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì chị T có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 để chia tài sản giữa anh K và chị T.
Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi. Nếu cò gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 19006261 để được tư vấn giải đáp. Trân trọng!

Give a Comment