Chuyển hộ khẩu cho con sau khi ly hôn thì phải làm như thế nào?

Chuyển hộ khẩu cho con sau khi ly hôn thì phải làm như thế nào?

Tôi có một người bạn, sinh năm 1978, hiện đang sinh sống tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Tôi  mong chuyên mục tư vấn cho tôi một việc như sau: Chồng hiện tại của bạn  tôi là người  mang quốc tịch Pháp, đã kết hôn và có 2 con riêng tại tp.Đà Nẵng. Họ làm thủ tục li hôn và người vợ ký giấy giao quyền nuôi con cho chồng cảu bạn tôi vào tháng 3 năm 2003, không nhận trợ cấp từ bên vợ cũ.Hai con riêng ở với chồng của bạn tôi từ tháng 10/2014, các con được học tại trường mần non tại Tp.Vinh. Hiện tại con trai lớn sắp vào lớp 1 nhưng không có giấy khai sinh bản gốc và hộ khẩu tại Vinh  để nhập học vì mẹ đẻ đã giữ chúng. Vậy chồng của bạn tôi có thể giữ bản khai sinh gốc của con và xin chuyển hộ khẩu cho các con từ Đà Nẵng ra Nghệ An hay không? Và cần thủ tục như thế nào?  Mong chuyên mục tư vấn giúp chúng tôi! xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tư vấn đến chuyên mục của chúng tôi, dựa vào những thông tin bạn đưa ra, chúng tôi xin giải đáp vấn đề của bạn như sau:

1. Về Cơ sở pháp lý:

-Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013;

-Luật Hộ tịch năm 2014;

2.Về nội dung phân tích:

Theo Điều 20 Luật Cư trú 2006 quy định:

“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;…..”

Như vậy,người  bạn  của bạn có thể tiến hành nhập khẩu cho con bạn vào sổ hộ khẩu hiện tại của vợ chồng bạn của bạn tại Vinh. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

– Bản khai nhân khẩu

– Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấu chuyển hộ khẩu)

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập hộ khẩu)

Khi đi làm thủ tục đăng ký thường trú bạn phải xuất trình bản chính , giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, nộp bản sao cho cơ quan đang ký cư trú

Trong trường hợp này, vợ chồng bạn của bạn cần thỏa thuận với vợ cũ của chồng để thuận tiện cho việc thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước. Sau đó bạn cần tiến hành cải chính thông tin trong giấy khai sinh.

Theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

“Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.”

Vì vậy, bạn sẽ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước nơi bạn của bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để thay đổi nội dung trong giấy khai sinh theo sổ hộ khẩu. Sau khi kiểm tra, đối chiếu, cán bộ tư pháp sẽ ghi vào sổ hộ tịch và cải chính thông tin cho con bạn của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi củabạn. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi  cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment