Chuyển hộ khẩu thường trú

Chuyển hộ khẩu thường trú

Câu hỏi: Tôi đã kết hôn được 6 tháng, nhưng chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng (ở xã X, huyện B, tỉnh A), hộ khẩu của tôi vẫn đang ở nhà bố mẹ đẻ (xã Y, huyện C, tỉnh D). Nay tôi có nguyện vọng chuyển hộ khẩu về nhà chồng thì có được không và thủ tục thực hiện như thế nào? Ai có thẩm quyền giải quyết?
Trả lời
Asklaw xin giải đáp về vấn đề này như sau:
Căn cứ vào Luật cư trú năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013) thì công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó (Điều 19) hoặc được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ) nếu đáp ứng điều kiện tại Điều 20. Đối với trường hợp kết hôn thì phải được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 20 là vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ. Như vậy, bạn được chuyển hộ khẩu về nhà chồng.
Cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Công an xã nơi bạn chuyển đến.
Thủ tục đăng ký thường trú thực hiện theo Điều 21 Luật cư trú như sau:
Do bạn chuyển hộ khẩu từ tỉnh A đến tỉnh D nên bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:
– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu phiếu HK02 ban hành tại Thông tư số 36/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ Công an);
– Bản khai nhân khẩu (mẫu phiếu HK01 ban hành tại Thông tư số 36/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ Công an). Bạn cũng có thể xin mẫu phiếu này tại Công an xã.
– Giấy chuyển hộ khẩu: Để được cấp Giấy chuyển hộ khẩu, bạn phải lên Công an huyện B nộp hồ sơ cấp Giấy chuyển hộ khẩu (gồm sổ hộ khẩu của bố mẹ đẻ của bạn – có tên bạn trong sổ hộ khẩu và Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đã điền đầy đủ thông tin).
Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Công an cấp giấy chuyển hộ khẩu.
– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp: Trường hợp của bạn là chuyển hộ khẩu thường trú theo chồng thì phải có Giấy kết hôn, Sổ hộ khẩu của gia đình nhà chồng.
Tất cả những giấy tờ trên bạn nộp tại Công an xã Y, huyện C, tỉnh D.
Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Công an sẽ nhập hộ khẩu của bạn vào sổ hộ khẩu của gia đình nhà chồng và thông báo cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ của bạn.
Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 19006261 để được tư vấn giải đáp. Trân trọng!

Give a Comment