Có bị xử phạt khi không thông báo xử dụng mẫu dấu không?

Có bị xử phạt khi không thông báo xử dụng mẫu dấu không?

Câu hỏi:

Em chào anh chị, Công ty em thành lập tháng 11 năm 2015 nhưng chưa đăng ký thông báo mẫu dấu. Bây giờ em đăng kí thi có bị phạt không. Mong anh chị tư vấn giúp em.em cám ơn nhiều.?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của chúng tôi, với yêu cầu tư vấn của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ vào quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014 về con dấu của doanhh nghiệp:

“Điều 44. Con dấu của doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

4. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Khoản 4 Điều 15 Nghị định số 96/2015/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2015 về Quản lý và sử dụng con dấu:

“4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Làm con dấu lần đầu sau khi đăng ký doanh nghiệp;

b) Thay đổi số lượng, nội dung, hình thức mẫu con dấu và mầu mực dấu;

c) Hủy mẫu con dấu.”

Căn cứ vào quy định nêu trên, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cần có con dấu để khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ liên quan cũng như các hợp đồng giữa doanh nghiệp cùng đối tác. Căn cứ theo Điều 32 quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ – CP ngày 01 tháng 6 năm 2016 không thực hiện thông báo sẽ bị xử phạt như sau:

“….

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đăng ký tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;

b) Sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.”

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments