Có được đi nghĩa vụ quân sự khi không có bằng tốt nghiệp THPT không?

Có được đi nghĩa vụ quân sự khi không có bằng tốt nghiệp THPT không?

Câu hỏi:

Chào luật sư, em muốn hỏi luật sư một việc như sau, em năm nay 18 tuổi, em học hết lớp 11 thì bỏ nên em không có bằng tốt nghiệp THPT, em có nguyện vọng đăng ký đi nghĩa vụ quân sự và sau khi hoàn thành nghĩa vụ em muốn chuyển sang hệ chuyên nghiệp và học lên các cấp bậc cao hơn, với điều kiện của em thì có đủ để thực hiện mong muốn của mình không ạ ? Em xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật nghĩa vụ quân sự của chúng tôi, với trường hợp của anh bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Nghị định 18/2007/NĐ-CP quy định về quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân Việt Nam

2. Nội dung tư vấn :

Tiêu chuẩn tuyển quân để tham gia phục vụ trong quân đội được quy định tai thông tư 140/2015/TT-BQP

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Vậy việc bạn học hết lớp 11 và bạn có đủ những điều kiện tiêu chuẩn về chính trị, sức khoẻ thì bạn đã đủ tiêu chuẩn để tham gia nhập ngũ. Về vấn đề chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo điều kiện sau :

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 18/2007/NĐ-CP về quân nhân chuyên nghiệp trong nhân dân quân đội Việt Nam quy định về điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp như sau:

“2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyện;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

Vậy việc bạn có được chuyển sang chế dộ quân nhân chuyên nghiệp hay không sẽ phụ thuộc vào việc quân đội có nhu cầu tuyển hay không.

2 Comments

  1. Thành 21/05/2019
  2. Trần Lâm 11/12/2019

Give a Comment