Có được đơn phương ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng không?

Có được đơn phương ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng không?

Cho em hỏi vấn đề sau: Em kết hôn nay đã được 5 năm, nhưng do trong đời sống hôn nhân xảy ra nhiều mâu thuẫn mà không hòa giải được . Nên hiện tại em và chồng không sống chung cùng nhau. Chúng em đã có 1 con chung là con trai  được 4 tuổi, đang ở cùng cha cháu. Và em cũng chưa có việc làm ổn định, vợ chồng em  không chung hồ khẩu. Con trai em đang chung hồ khẩu với gia đình bên chồng em .Em chỉ có giấy đăng ký kết hôn còn hồ khẩu chồng em không đưa cho em .Vậy thưa chuyên mục, nếu muốn ly hôn thì em có làm đơn xin đơn phương được không ạ? Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Có thể thấy cả bạn và chồng bạn đều có quyền xin Tòa án giải quyết việc ly hôn. Nếu bạn muốn tiến hành ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực)

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)

– Giấy tờ chứng minh về tài sản…

Trong đó, hồ sơ buộc phải có sổ hộ khẩu thường trú, tuy nhiên có thể sử dụng sổ hộ khẩu thường trú của bạn mà không phải sổ hộ khẩu của chung vợ chồng. Tức là trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đăng ký thường trú tại gia đình của người thân hoặc bạn bè, sau khi đã nhập hộ khẩu thì bạn có thể dùng sổ hộ khẩu này để chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục đơn phương ly hôn. Cụ thể việc đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21 Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013):

“1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment