Có được kết hôn với công an khi gia đình có người phạm tội đã xoá án tích không?

Có được kết hôn với công an khi gia đình có người phạm tội đã xoá án tích không?

Câu hỏi

Thưa luật sư, xin hỏi: Người yêu em là công an. Chúng em đang định mua căn hộ chung cư giá rẻ để ở chung. Lý lịch gia đình bên em như này có được kết hôn không ạ: ông nội e theo ngay sau đó tự hủy hoại thân thể và về quê sau giải phóng bị bắt đi cải tạo 3 tháng, bà nội có huy chương kháng chiến chống mỹ hạng nhì, ba em 2 lần đi tù. Lần 1 đi 6 tháng tù giam do vận chuyển gỗ lậu (lần 2 đi 3 tháng tù giam 3 tháng tù treo cũng vì lí do đó), sau đó 3 năm và đã xóa án tích; bên mẹ và ngoại em trong sạch.

Vậy e có đủ điều kiện để kết hôn vs công an không ạ ? Em cảm ơn.

Luật sư trả lời

Thứ nhất, Điều kiện để một chiến sỹ công an kết hôn với một người ngoài ngành cũng phải tuân thủ quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cụ thể:

Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”(khoản 2 Điều 5).

Thứ hai, quy định cụ thể trong ngành công an thì công an không được kết hôn với các cá nhân có lý lịch như sau:

Theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, ngoài những điều kiện cơ bản nêu trên. Để đáp ứng điều kiện kết hôn với công an thì phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

+ Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

+ Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

+ Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành;

+ Có gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

+ Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch tại Việt Nam).

Xét theo trường hợp của bạn gia đình bạn có ông theo ngụy quân mặc dù đã tự hủy hoại bản thân tuy nhiên gia đình bạn vẫn thuộc gia đình có người làm tay sai cho chế độ nguy quân thì bạn chưa cần phải thực hiện hỏi chi tiết thủ trưởng cơ quan công an nơi người yêu bạn đang làm việc chỉ cần qua quyết định số 1275 là bạn đã không đủ điều kiện để kết hôn với người yêu bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Give a Comment