Có được kết hôn với công an khi có chị gái lấy chồng theo đạo không?

Có được kết hôn với công an khi có chị gái lấy chồng theo đạo không?

Câu hỏi:

Em có yêu bạn gái làm công an, đi tới kết hôn, Nhà em không theo đạo, nhưng có chị gái lấy chồng theo đạo, Vậy có cho là gia đình theo đạo và chúng em được kết hôn không ạ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất, điều kiện kết hôn được Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Trong đó, những trường hợp cấm kết hôn theo Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”.

Thứ hai, việc kết hôn với người trong lực lượng công an cần phải thỏa mãn điều kiện về thẩm tra lý lịch ba đời của bạn và gia đình bạn như sau:

Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…;

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Như vậy, bên cạnh đáp ứng các điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì còn bạn phải đáp ứng các điều kiện trên. Thông thường sẽ xét lý lịch trong phạm vi ba đời, đời ông bà bạn, bố mẹ bạn và bạn. Tuy nhiên, đây là một ngành đặc thù, nên sẽ có quy định riêng về điều kiện kết hôn này đối với trường hợp của bạn, do vậy không thể khẳng định chắc chắn được việc bạn có đủ điều kiện kết hôn với người trong ngành công an hay không. Bởi hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình thẩm tra lý lịch của gia đình bạn hoặc người yêu bạn nên hỏi trực tiếp đơn vị nơi bạn gái đó công tác.

Give a Comment