Có được kiện người được hưởng thừa kế đuổi người để lại di sản thừa kế không?

Có được kiện người được hưởng thừa kế đuổi người để lại di sản thừa kế không?

Tôi có một vấn đề muốn chuyên mục giải đáp giúp ạ, cụ thể như sau: Năm 2014, Ông nội tôi có để lại quyền thừa kế cho chú tôi ,  trong khi các bác  và cô khác không biết. Tất cả các giấy tờ đất đai và đất của ông bà để lại đều được để lại cho chú. Và cho đến cách đây hai tháng, chú tôi đã đuổi ông tô ra khỏi nhà không để ông ở đó nữa. Vậy cho tôi hỏi, với trường hợp kia thì bố tôi có  được khởi kiện không? Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của bạn nêu trên chúng tôi giải đáp như sau:

Với thông tin bạn cung cấp chưa nói rõ việc ông nội bạn để lại quyền thừa kế cho chú bạn đã được lập thành di chúc hay chưa.

TH1: Nếu trong trường hợp ông nội bạn để lại di chúc trong đó có nội dung để lại quyền thừa kế cho chú bạn thì việc làm của chú bạn là trái pháp luật. Theo quy định tại Điều 643 Bộ luật dân sự 2005 quy định:“Người không được quyền hưởng di sản:

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;”

Cách đây hai tháng, chú bạn đã đuổi ông nội bạn ra khỏi nhà; hành vi của chú bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng ông nội bạn. Như vậy nếu trong di chúc ông nội bạn để lại toàn bộ quyền thừa kế cho chú bạn thì chú bạn sẽ không được được quyền hưởng di sản. Bố bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp.

TH2: Việc để lại quyền thừa kế cho chú bạn chỉ là lời nói miệng, chưa được lập thành di chúc thì tất cả các giấy tờ đất đai và đất vẫn thuộc quyền sở hữu của ông nội bạn. Theo quy định Điều 202 Luật đất đai 2013 quy định tranh chấp về quyền sử dụng đất bắt buộc phải thông qua hòa giải cơ sở, do vậy các bên phải tiến hành hòa giải cơ sở nếu như chú bạn vẫn tiếp tục đuổi ông nội bạn ra khỏi nhà thì bố bạn có thể khởi kiện lên Tòa án để giải quyết tranh chấp theo quy định Luật đất đai 2013.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments