Có được ly hôn khi vừa đăng ký kết hôn được 2 ngày không?

Có được ly hôn khi vừa đăng ký kết hôn được 2 ngày không?

Câu hỏi:

Em với bạn em đăng kí được 2 ngày rồi ạ. Đã xong xuôi hết rồi..thế sau bao lâu thì tờ đăng kí đó có hiệu lực ạ.Giờ e muốn huỷ có được không ạ hay phải làm thủ tục li dị ạ, và nếu được thì em cần phải làm những gì ạ. Em mong sớm nhận đc mail của luật sư.e cám ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi, với trường hợp của anh  bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì kể từ thời điểm hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn (ghi vào sổ hộ tịch và được cấp giấy chứng nhận kết hôn) thì mới làm phát sinh quan hệ vợ chồng của bạn và chồng bạn.

Theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014 thì:

“Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”

Trường hợp của bạn đã hoàn tất các thủ tục đăng kí kết hôn và nhận giấy chứng nhận đăng kí kết hôn rồi thì đã được coi là vợ chồng hợp pháp, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn có hiệu lực ngay sau khi hai bên hoàn tất các thủ tục và nhận giấy chứng nhận, theo đó trường hợp này bạn chỉ có thể yêu cầu hủy đăng kí kết hôn nếu đăng kí kết hôn không đủ các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật HNGĐ 2014 :

“Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a)Nam từ đủ20 tuổi trở lên, nữ từđủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Ngoài ra nếu vệc đăng kí kết hôn là đúng pháp luật nếu bạn muốn chấm dứt hôn nhân thì phải thực hiện các thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Give a Comment