Có được nhận con nuôi đối với người đang được nhận nuôi hay không?

Có được nhận con nuôi đối với người đang được nhận nuôi hay không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho em hỏi vấn đề sau:  Chị gái em lấy chồng nay đã được 9 năm. Chị gái em là công dân Việt Nam, chồng chị em là công dân nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc, chị đã có một bé gái năm nay 4 tuổi và một bé trai 2 tuổi.Hiện giờ vợ chồng chị em muốn nhận con nuôi một đứa bé tên H năm nay 5 tháng tuổi từ một gia đình người Việt Nam, gia đình đó là B- Một người quen của chị. Bé H cũng chỉ là con nuôi của gia đình B này. Vậy trong trường hợp này vợ chồng chị em có được nhận bé H làm con nuôi không khi bé H cũng đang là con nuôi của một gia đình khác, quy định pháp luật thế nào? nếu được thì thủ tục gồm những gì, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là cơ quan nào? Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của chị bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định Luật nuôi con nuôi năm 2010 về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi và người được nhận nuôi con nuôi như sau:

Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

“1. Trẻ em dưới 16 tuổi.

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

c) Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi”.

Từ quy định trên có thể thấy pháp luật đã quy định một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng. Như vậy, nếu bé H là con nuôi của gia đình B thì vợ chồng chị bạn sẽ không được nhận cháu H là con nuôi nữa. Trong trường hợp chị bạn muốn nhận cháu H là con nuôi thì chị bạn có thể thỏa thuận và được sự chấp nhận của gia đình B về việc chấm dứt việc nuôi con nuôi giữa gia đình B với cháu H. Hoặc có các căn cứ để chấm dứt việc nuôi con nuôi của gia đình B với cháu H theo quy định tại Điều 25 Luật nuôi con nuôi 2010: “Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của

cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này. (Điều 13. Các hành vi bị cấm)

1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc”).

Khi đó quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi (gia đình B) và con nuôi (cháu H) chấm dứt kể từ ngày quyết định chấm dứt nuôi con nuôi của Toà án có hiệu lực pháp luật, lúc này chị bạn có thể nhận cháu H là con nuôi.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment