Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Có được nuôi con khi không đủ điều kiện kinh tế không?

Câu hỏi:

Tôi lấy chồng được 1 năm nhưng đã rất nhiều lần chồng tôi chửi tôi sau khi sinh em bé, đã từng có lần đánh tôi vì nói đến mẹ của anh ta, bây giờ con tôi được 10 tháng tuổi mà tôi còn 2 tháng nữa mới ra trường để đi làm, liệu ly hôn tôi có quyền nuôi con không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo như bạn trình bày, chồng bạn nhiều lần chửi và đánh bạn, bạn không muốn chung sống với chồng bạn thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn. Về việc nuôi con, do con bạn 10 tháng tuổi thì sẽ được giao cho bạn nuôi, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Điều kiện nuôi con được xem xét dựa trên 02 điều kiện chính như sau:

– Kinh tế: có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho con.

– Nhân thân: Có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, có lối sống lành mạnh.

Nếu bạn chưa có thu nhập ổn định thì bạn nên nêu rõ tai Tòa là bạn được gia đình hỗ trợ cùng nuôi con để chứng minh về khả năng kinh tế của bạn.

(2) Comments

  1. E lấy chồng được 2 năm nay có con 6 tháng tuổi. Vì không thể sống chung với nhau được nữa bởi nhiều lần chồng đánh và đay nghiến. Liệu rằng sau khi ly hôn e có được quyền nuôi con hay không. Em Thu nhập ổn định hàng tháng 5 triệu chưa kể làm thêm ở ngoài tính theo doanh thu.

  2. Vk ck e cuoi nhau gan 2 nam. Nay có con đuoc 10tháng. Do a ấy a quan tâm mẹ con e. Và e ko hợp với mẹ ck. Quyet định li hôn. Tài sản chung là 1 mảnh đất. Khi chia tài sản con có đc chia ko? A ấy tự ý gạch tên tôi trong sổ hộ khẩu. Hành vi như vậy là đúng hay sai ah.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You can use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>