Câu hỏi:

Tôi bị hỏng một mắt trái do tai nạn, hiện mắt phải vẫn còn tốt 9/10 vậy luật sư cho hỏi tôi có đủ điều kiện sức khỏe để học lái xe B1 không? Xin trân trọng cảm ơn! Mong trả lời của luật sư.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật giao thông của chúng tôi, với yêu cầu tư vấn của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

– Điều 60, 61 Luật giao thông đường bộ 2008

– Phụ lục số 1 Thông tư 24/2015/TT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015.

2. Giải thích pháp luật

Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới (người lái xe) để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới. Để được cấp giấy phép lái xe cơ giới thì người lái xe là bạn phải đủ các điều kiện sức khỏe cũng như phải trải qua kỳ sát hạch mới được cấp giấy phép lái xe.

Giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg để được cấp giấy phép lái xe và tham gia sát hạch thì bạn phải có đủ sức khỏe. Yêu cầu về sức khỏe riêng đối với từng hạng xe một nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe cho người điều khiển xe tham gia giao thông được an toàn hơn.

Hiện tại bạn bị hư một mắt nhưng mắt còn lại của bạn vẫn đang còn tốt, thị lực 9/10 thì bạn sẽ phải đối chiếu Bảng tiêu chuẩn sức khỏe chuyên khoa về mắt đối với nhóm giành cho người điều khiển xe hạng B1. Theo đó, nếu đối chiếu theo Bảng tiêu chuẩn có yêu cầu về thị lực như sau:

– Thị lực nhìn xa hai mắt: < 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

– Nếu còn một mắt, thị lực <5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

3. Kết luận

Như vậy, mắt bạn còn một bên nhưng thị lực 9/10 sẽ đáp ứng điều kiện về sức khỏe để thi bằng lái xe hạng B1.