Có phải bồi thường khi xây nhà được một năm nhà hàng xóm bị nứt không?

Có phải bồi thường khi xây nhà được một năm nhà hàng xóm bị nứt không?

Câu hỏi:

gia đình tôi đã xây nhà 2 tầng 1 tum được 1 năm, giờ nhà nhà bên cạnh viết đơn kiện gia đình tôi là xây nhà to làm nạn nứt công trình phụ của nhà họ, xin luật sư cho hỏi điều đó có đúng không, nếu lỗi của gia đình tôi thì sai ở khoản mục nào trong luật của nhà nước quy định.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật dân sự của chúng tôi, với trường hợp của anh  bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm về thi công xây dựng:

“2. Xử phạt hành vi thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về xây dựng gây lún, nứt công trình lân cận, công trình hạ tầng kỹ thuật như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn hoặc công trình xây dựng khác trừ trường hợp quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

Có thể thấy, nếu nhà của bạn xây lên dẫn tới công trình xây dựng công trình của người đó bị sụt, lún, nứt thì nếu có căn cứ cho rằng tình trạng này do chính việc anh xây nhà gây ra thì cơ quan có thẩm quyền sẽ có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với bạn. Việc này sẽ do thanh tra xây dựng hoặc những tổ chức có chuyên môn về việc đánh giá, kiểm tra công trình tiến hành xác định. Nếu lỗi hoàn toàn do gia đình bạn thì ngoài bị xử phạt hành chính, bạn còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với gia đình bị thiệt hại theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015:

“Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

Give a Comment