Có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ của vợ?

Có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ của vợ?

Câu hỏi: Tôi và vợ mới kết hôn được 06 tháng, vừa rồi chị họ bên nhà vợ có sang vợ chồng tôi đòi khoản tiền mà vợ tôi vay chị ấy cách đây 01 năm. Nay vợ tôi đang có bầu, sức khỏe yếu nên nghỉ ở nhà dưỡng thai, vì vợ không có tiền trả nợ nên chị họ của vợ đã yêu cầu tôi phải trả nợ cho cô ấy. Xin hỏi, tôi có trách nhiệm trả khoản nợ này của vợ không?
Trả lời:
Asklaw xin tư vấn cho bạn về vấn đề này như sau:
Để xác định trách nhiệm trả khoản nợ do vợ bạn vay trước khi kết hôn thì cần xác định thuộc nghĩa vụ vụ chung về tài sản của vợ chồng hay nghĩa vụ riêng về tài sản.
Căn cứ Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:
– Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;
– Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại Khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại Khoản 4 Điều 37 của Luật này;
– Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;
– Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.
Như vậy, khoản tiền mà vợ bạn vay của chị họ từ trước khi kết hôn được xác định là nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ bạn. Cô ấy có trách nhiệm trả khoản nợ này từ tài sản riêng của cô ấy.
Đó là về mặt lý, còn về mặt tình cảm thì nếu bạn có khả năng trả nợ và cảm thông với cô ấy về chuyện nợ nần trong quá khứ thì bạn có thể tự nguyện trả nợ giúp vợ mình.
Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 19006261 để được tư vấn giải đáp. Trân trọng!

Give a Comment