Câu hỏi:

Hiện tại CMND của em làm năm 2006 (còn hạn sử dụng), em đang có hộ khẩu ở Bến Tre, nhưng có sổ tạm trú (KT3) ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Em muốn hỏi là: Sổ tạm trú (KT3) ở Hóc Môn là khu vực ngoại thành thì chỉ cần sau 1 năm là có thể nhập hộ khẩu được đúng không? Sau khi chuyển hộ khẩu từ Bến Tre sang TP.HCM thì em có nhất thiết cần đổi CMND không? Nếu không đổi thì ngoài hộ chiếu ra thì các giấy tờ còn lại có bị ảnh hưởng gì không? Em đang có ý định làm hộ chiếu để sử dụng khi cần nhưng đang phân vân là: Bây giờ thì em nên làm hộ chiếu luôn (ở Bến Tre) hay là đợi khi nào chuyển hộ khẩu lên TP.HCM rồi mới đổi CMND rồi làm hộ khẩu ngay tại TP.HCM luôn? Vì theo em nghĩ: Nếu làm hộ chiếu ngay bây giờ tại Bến Tre thì sau này em mà có đổi CMND mới thì lại không khớp với hộ chiếu nên lại phiền, phải sử dụng CMND cũ thôi (nếu CMND cũ vẫn sử dụng tốt, không vấn đề gì thì không cần đổi, chỉ có đến lúc gia hạn hộ chiếu thì khó thôi đúng không?). Nếu đợi chuyển hộ khẩu sang TP.HCM rồi mới làm CMND mới và hộ chiếu thì CMND mới có ảnh hưởng đến các giấy tờ khác không? (như giấy tờ ngân hàng chẳng hạn), và em cũng sợ làm giấy tờ ở TP.HCM thì lâu hơn ở Bến Tre (vì em lên TP.HCM đi làm giờ hành chính và khó xin nghỉ). Các luật sư tư vấn cho em nên chọn làm hộ chiếu ở đâu được không? Cảm ơn các luật sư đã đọc và giải đáp. Chúc mọi người nhiều năng lượng cho ngày làm việc mới, chúc cho website ngày càng phát triển.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hành chính của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Điều kiện đăng ký thường trú tại Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Căn cứ Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định như sau:

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

…”

Theo quy định trên, nếu bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn phải có chỗ ở hợp pháp và phải có thời gian tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 01 năm trở lên.

2. Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú có phải cấp đổi chứng minh nhân dân không?

Căn cứ Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP quy định về việc đổi, cấp lại chứng minh nhân dân như sau:

“Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1.Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a)Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b)Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c)Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d)Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e)Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2.Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.”

Theo quy định trên, khi bạn thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì bạn phải thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân.

3. Nên làm hộ chiếu ở đâu?

Khi bạn thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân, số chứng minh thư nhân dân trên chứng minh nhân dân mới khác với số chứng minh thư nhân trên chứng minh nhân dân cũ thì bạn xin giấy xác nhận tại nơi bạn thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân, xác nhận hai số chứng minh thư nhân dân cùng là một người thì sẽ không ảnh hưởng đến bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan.

Do đó, bạn có thể lựa chọn làm hộ chiếu tại Bến Tre hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng ngay thì bạn làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Bến Tre.