Có phải nộp thuế khi bán hàng xách tay trên facebook không?

Có phải nộp thuế khi bán hàng xách tay trên facebook không?

Câu hỏi:

Cho em hỏi, nếu như mình muốn bán hàng xách tay qua facebook nhưng vẫn đóng thuế đầy đủ cho nhà nước thì phải làm sao? Nếu như nhà nước bắt buộc phải mở cửa hàng mà em lại không ở 1 chỗ cố định thì thủ tục có phức tạp không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật thuế của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Thông tư 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử có quy định các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động như: Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ thì phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử.

Về mặt bản chất và phương thức tổ chức, việc buôn bán online trên mạng xã hội Facebook cũng giống với hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên, người bán hàng trên đó không phải đăng ký với Bộ Công Thương mà chỉ những doanh nghiệp vận hành mạng xã hội, website này mới phải tiến hành đăng ký.

Khoản 7 Điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng như sau: “Người bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật”.

Hiện nay, pháp luật chưa có những quy định cụ thể về việc kinh doanh, buôn bán online trên mạng xã hội như Facebook. Vì vậy, bạn có quyền kinh doanh những sản phẩm mà pháp luật không cấm. Việc mở một shop online bán mỹ phẩm của bạn trên trang mạng xã hội hoàn toàn được phép, bạn không cần phải đăng ký với Bộ Công thương.

Về nguyên tắc theo luật pháp về Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải đăng ký và phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Tuy nhiên, việc thu thuế của người bán hàng qua mạng xã hội điển hình như mạng xã hội Facebook là điều vô cùng khó khăn vì mua bán hàng trên Facebook khá đa dạng, người bán ở trong nước hay nước ngoài đều có vì vậy, nhà nước không thể kiểm soát được.

Mặt khác Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh như sau:

“Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.”

Như vậy, theo quy định bạn không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đóng thuế đầy đủ cho hoạt động kinh doanh của mình thì bạn phải lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp như: hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn,…Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có ý định mở cửa hàng bán hàng xách tay, thì bạn có thể lựa chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Để thành lập hộ kinh doanh cá thể, trước hết bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 67 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP như sau:

“1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”

Ngoài ra, mặt hàng xách tay mà bạn muốn kinh doanh phải là mặt hàng không bị pháp luật Việt Nam cấm.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

– Hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc đăng ký thay đổi nội dung đã đăng ký.

– Hồ sơ gồm có:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

– Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc.

Nếu bạn thường xuyên thay đổi chỗ ở thì tại chỗ ở mới bạn phải thực hiện đăng ký kinh doanh tại chỗ mới và phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh ở chỗ cũ.

Give a Comment