Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Có phải tham gia nghĩa vụ quân sự khi từng mổ thoát vị không?

Câu hỏi:

Em đã từng mổ thoát vị bẹn ( nhân gian gọi bệnh ruột thòng xuống tinh hoàn) cách đây 10 năm nhưng bây giờ ban chỉ huy quân sự cho là đủ sức khỏe triệu tập đi nghĩa vụ quân sự ( ngoài bệnh này ra các tiêu chuẩn khác tốt). Nhưng thật sự khi lao động nặng hay chạy bộ nhanh em còn cảm thấy đau lắm. Xin các luật sư tư vấn xem em có nằm trong trường hợp miễn không, nếu có cho em biết thông tư nghị định nào quy định để trình báo với ban chỉ huy quân sự. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật nghĩa vụ quân sự của chúng tôi, với yêu cầu tư vấn của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Được biết bạn đã từng mổ thoát vị bẹn ( nhân gian gọi bệnh ruột thòng xuống tinh hoàn) cách đây 10 năm nhưng bây giờ Ban chỉ huy quân sự cho là đủ sức khỏe triệu tập đi nghĩa vụ quân sự. ( ngoài bệnh này ra các tiêu chuẩn khác tốt). Nhưng khi lao động nặng hay chạy bộ nhanh bạn còn cảm thấy đau. Hiện nay khám nghĩa vụ quân sự thì sẽ dựa theo tiêu chuẩn khám sức khỏe của Hội đồng nghĩa vụ quân sự , nếu bạn có thắc mắc về kết quả khám của mình thì bạn có thể làm thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe của mình.

Căn cứ Điều 8 Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP  Giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự

“1. Hội đồng giám định y khoa tỉnh tổ chức thực hiện để giải quyết khi có các khiếu nại, tố cáo liên quan đến sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị.

4. Quyết định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh là kết luận cuối cùng về khiếu nại sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự và tuyển sinh quân sự.”

a. Trình tự thực hiện:

+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định;

+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả  kết quả của Trung tâm giám định Y khoa.

+ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm GĐYK tỉnh kiểm tra hồ sơ:

– Nếu hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ thì yêu cầu hoàn thiện lại.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận, thông báo cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện để hẹn ngày khám giám định sức khỏe cho công dân nhập ngũ và viết giấy hẹn trả kết quả.

+ Hội đồng GĐYK tiếp nhận để tiến hành khám giám định, kết luận về sức khỏe công dân nhập ngũ và lập biên bản giám định (4 bản).

+ Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện mang giấy hẹn và nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm Giám định y khoa tỉnh.

b. Cách thức thực hiện:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm Giám định Y khoa.

c. Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Thành phần hồ sơ 01 bộ:

– Công văn đề nghị của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, trong đó ghi rõ tình trạng bệnh tật, mục đích, yêu cầu khám giám định.

– Hồ sơ sức khỏe công dân làm nghĩa vụ quân sự, bao gồn cả giấy ra viện, hồ sơ bệnh án (bản sao, có xác nhận) của bệnh viện từ cấp huyện trở lên và giấy tờ điều trị liên quan đến bệnh tật (nếu có).

– Người được giám định phải xuất trình giấy tờ tùy thân hợp pháp, hợp lệ khi giám định sức khỏe tại Hội đồng giám định y khoa tỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You can use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>