Có phạm tội khi đi cùng người mang ma túy?

Có phạm tội khi đi cùng người mang ma túy?

Câu hỏi:

Tôi có người anh trai bị công an bắt khi đi cùng xe với 3 người khác, tang vật thu giữ được là 3,900gr ma túy đá do 1 người đi cùng xe cầm. Công an có lệnh bắt khẩn cấp và khám nhà tôi nhưng không có gì. Anh tôi đang bị giam giữ 08 tháng (không được gặp người thân). Nếu anh tôi có liên quan tới số ma túy kia hoặc là người đi cùng nhưng không biết người kia cầm thì sẽ bị xử ở khoản nào của Điều 194. Anh tôi chưa có tiền án, tiền sự. Rất mong được luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hình sự của chúng tôi, với yêu cầu tư vấn của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý :

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 của Quốc Hội.

Nội dung tư vấn :

Trường hợp của bạn do Chúng tôi không được biết về nhiều tình tiết định tội trong vụ án. Tuy nhiên theo lời bạn thì Anh của bạn đã bị tạm giam 8 tháng, tức là đã bị khởi tố bị can về một trong các hành vi sau: tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy được quy định tại điều 194 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

“Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy  năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

e) Sử dụng trẻ em vào việc phạm tội hoặc bán ma tuý cho trẻ em;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam;

h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;

i) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới hai mươi lăm kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng từ năm mươi kilôgam đến dưới hai trăm kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng từ mười kilôgam đến dưới năm mươi kilôgam;

m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ  hai mươi gam đến dưới một trăm gam;

n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;

o) Có từ hai chất ma tuý trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản 2 Điều này; …”

Như vậy, có 02 trường hợp:

– Một là, Anh của bạn đi cùng mà không biết được những người đi cùng mang theo ma túy và phải có căn cứ chứng minh cho điều đó thì Anh của Bạn không phạm vào Tội nêu trên vì Anh ấy không biết và rõ ràng không thực hiện hành vi phạm tội không cấu thành tội phạm này.

– Hai là, nếu Anh của bạn thạm gia và việc tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy thì với trọng lượng chưa đến 4gam thì Anh của bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 hoặc khoản 2 nếu phạm tội Có tổ chức tức là hình thức câu kết chặt chẽ giữa những người đồng phạm, có bàn bạc, phân công , phận nhiệm vụ cho từng người theo kế hoặc rõ ràng hoặc là buôn bán vận chuyển qua biên giới theo các trường hợp ở khoản 2 điều 194.

Give a Comment