Mẹ có quyền nuôi con khi bố lấy vợ mới không?

Mẹ có quyền nuôi con khi bố lấy vợ mới không?

Câu hỏi:

Em không có việc làm ổn định nên khi ly hôn em không được quyền nuôi con gái ( 5 tuổi) . Hiện giờ chồng em đã tái hôn nên e muốn đưa cháu về sống cùng mình. Có cách nào để em nhận được quyền nuôi con không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ”.

Như vậy, chị có thể thỏa thuận với chồng cũ của chị về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Trường hợp chồng chị không đồng ý thỏa thuận về việc này thì chị cần phải đưa ra căn cứ về việc người này không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con cái để yêu cầu tòa án giải quyết.

Give a Comment