Có thế chấp được quyền sử dụng đất khi chồng đang đi công tác?

Có thế chấp được quyền sử dụng đất khi chồng đang đi công tác?

Câu hỏi:

Tôi muốn làm thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất nhưng sổ đỏ ghi tên của hai vợ chồng, nhưng chồng tôi đang đi công tác dài hạn ở Sài Gòn. Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm thủ tục như thế nào để thế chấp được?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đất đai đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Vì thửa đất thuộc quyền sử dụng chung của vợ chồng nên khi thế chấp (hoặc khi thực hiện bất kỳ giao dịch gì liên quan đến quyền sử dụng thửa đất đó, như: chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê…) phải có sự đồng ý của cả hai theo quy định của pháp luật như sau:

Thứ nhất, Điều 218. Định đoạt tài sản chung tại Bộ luật dân sự 2015:

“2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, theo Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình”

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, khi thế chấp quyền sử dụng đất, bạn phải thực hiện thủ tục công chứng theo quy định của Luật công chứng và văn bản hướng dẫn. Trường hợp chồng bạn đang ở xa, không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng để công chứng thì chồng bạn có thể Ủy quyền thực hiện việc thế chấp:
Chồng bạn có thể đến bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào gần nơi cư trú nhất để công chứng hợp đồng ủy quyền, ủy quyền cho bất kỳ người nào (có thể ủy quyền cho chính bạn) để thực hiện thủ tục thế chấp theo quy định. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền (theo khoản 2 điều 55 Luật công chứng).

Căn cứ pháp lý:

Điều 218 Bộ luật dân sự 2015

Điều 43, 55 Luật công chứng 2014

Điều 167 Luật đất đai 2013

Give a Comment