Có thể nộp đơn ly hôn tại tòa án nơi tạm trú không ?

Có thể nộp đơn ly hôn tại tòa án nơi tạm trú không ?

Câu hỏi

Tôi có địa chỉ thường trú tại Hòa Bình, nhưng hiện tại thì tôi đang tạm trú tại Hà Nội, chồng tôi có địa chỉ thường trú và hiện cũng đang làm việc tại Hòa Bình, chúng tôi đăng ký kết hôn tại Hòa Bình. Tôi và chồng tôi đã không sống chung hơn 3 năm nay rồi, do anh ta ngoại tình ở ngoài, về nhà còn đánh vợ con. Tôi đã chịu đựng quá nhiều nên mới chuyển đi như thế. Hiện tại thì tôi đã có công việc ổn định tại Hà Nội và đang có dự định đâm đơn ly hôn . Anh ta cũng đồng ý ly hôn. Nhưng do công việc nên tôi khó có thể về Hòa Bình được. Tôi không biết là phải về Hòa Bình nơi chúng tôi thường trú và đăng ký kết hôn để ly hôn hay tôi có thể nộp đơn ly hôn tại Hà Nội cũng được.

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Theo căn cứ trên thì Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn cho bạn.

Có thể nộp đơn ly hôn tại tòa án nơi tạm trú không ?

Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cho hai bạn.

Điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Dẫn chiếu đến Điều 12 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về nơi cư trú của công dân:.

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Theo căn cứ trên thì khi vợ chồng bạn ly hôn thuận tình thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của vợ chồng bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú: có thể là đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc khi vợ chồng bạn có thỏa thuận lựa chọn để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cả hai vợ chồng.

Vậy nên nếu vợ chồng bạn thỏa thuận việc nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án nơi bạn đang tạm trú là Hà Nội thì bạn có thể nộp đơn tại tòa án cấp quận tại Hà Nội.

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng bạn có chứng thực;

– Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có chứng thực của hai vợ chồng bạn;

– Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực;

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng (nếu có).

Give a Comment