Có thể rút ngắn thời gian thủ tục giải quyết ly hôn không?

Có thể rút ngắn thời gian thủ tục giải quyết ly hôn không?

Câu hỏi:

Xin hỏi luật sư. Hiện giờ em muốn làm thủ tục ly hôn nhanh do không có thời gian ở Việt Nam. Em đang làm việc bên Hàn Quốc. Em và vợ đã đăng ký kết hôn từ 2014 nhưng không tổ chức cưới và cũng không ở với nhau ngày nào. Hiện nay cả 2 đều thấy không còn hợp với nhau nữa nên muốn ly hôn.

Em chỉ có thể xin nghỉ phép về Việt Nam trong 2 tuần để giải quyết. Theo em biết thời gian giải quyết ly hôn là 15 + 7 = 21 ngày thì không kịp. Em và vợ không có con, không có tài sản chung, 2 bên gia đình đều đồng thuận thì có cách nào rút ngắn thời gian ly hôn không? Thời gian ngắn nhất để giải quyết ly hôn là bao nhiêu?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13
  • Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2000 do hội đồng thẩm phán – toà án nhân dân tối cao ban hành quy định:

Luật sư tư vấn

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau: Như bạn trình bày: Hiện nay bạn và vợ bạn đều thuận tình trong việc đi đến ly hôn theo pháp luật. Bạn và vợ bạn không có con chung, không có tài sản chung, gia đình 2 bên không biết và hoàn toàn đồng thuận. Vấn đề bạn muốn là rút ngắn thời gian thủ tục giải quyết ly hôn. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2000 do hội đồng thẩm phán – toà án nhân dân tối cao ban hành quy định:

“9. Thuận tình ly hôn

a. Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây: – Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn; – Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm. b. Trong trường hợp hoà giải tại Toà án mà thiếu một trong các điều kiện được nêu tại điểm a mục này thì Toà án lập biên bản về việc hoà giải đoàn tụ không thành về những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.”

Như vậy từ căn cứ pháp lý trên thi thủ tục và thời gian đối với trường hợp của bạn được quy định như sau:

1. Giấy tờ thuận tình ly hôn:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Mẫu đơn thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

2. Thời gian giải quyết:

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Nếu tòa án hòa giải không thành, trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn ,cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó. Thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.

3. Trong trường hợp này thì anh nên chờ theo đúng trình tự thời gian xử lý của tòa án. Nếu anh muốn ra tòa giải quyết nhanh thì cần phải làm đơn xin được phép thụ lý giải quyết với lý do hợp lý, tòa án sẽ xem xét trường hợp của anh để đưa ra quyết định về thời gian ra tòa.

4.Theo quy định, người có yêu cầu ly hôn phải nộp 200.000 đồng án phí ly hôn (xét xử sơ thẩm nếu không có tranh chấp tài sản;Tòa án chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn khi bên có yêu cầu ly hôn đã đóng tiền án phí ly hôn sơ thẩm (nộp cho Tòa án biên lai đã đóng tiền án phí).

Xem thêm:

Hướng dẫn thủ tục thuận tình ly hôn

Thủ tục ly hôn khi hai bên đều đồng ý như thế nào?

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments