Cố ý gây thương tích, đe doạ tính mạng sẽ bị xử lý như thế nào?

Cố ý gây thương tích, đe doạ tính mạng sẽ bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi

Anh trai tôi 26 tuổi đã lấy vợ và có một con trai. Anh tôi có hành vi hành hung người khác nhiều lần, cụ thể thường xuyên đánh đập chị dâu tôi khi vợ chồng xích mích, gần đây nhất tôi và mẹ có lao vào can và cũng bị đánh (tôi đã bị anh trai đánh rất nhiều lần trước đó), thậm chí còn bị anh trai tôi cầm cốc đe dọa sẽ giết cả nhà nếu ai vào can ngăn.

Anh ta liên tục có hành vi đe doạ và chửi bới, xúc phạm cả gia đình tôi mỗi khi có ai làm việc gì khiến anh ta không hài lòng (anh ta đã từng đánh bố tôi khiến ông bị rạn xương vai, phải điều trị một thời gian dài) khiến gia đình tôi rất sợ hãi nên đã gọi công an đến làm việc nhưng phía công an chỉ đưa ra kết luận là bạo lực gia đình và quấy rối trật tự tại địa phương, phạt tiền cảnh cáo. Tôi muốn hỏi thực sự không có hình thức xử phạt nào dành cho hành vi cố ý gây thương tích nhiều lần, đe doạ và chửi bới, xúc phạm nhân phẩm người khác như trong trường hợp này hay sao ạ.

Gia đình tôi thực sự rất bế tắc vì người anh trai này (gia đình tôi có nghi ngờ anh trai tôi dùng ma tuý đá nhiều dẫn đến thần kinh bị ảnh hưởng nhưng không có bằng chứng, tôi cũng đã bắt gặp anh tôi dùng thuốc nhiều lần nhưng không biết đó là dạng thuốc gì)

Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì anh trai bạn thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình mỗi khi anh ấy không hài lòng. Tuy nhiên, vì bạn không trình bày rõ về hậu quả cũng như mức độ thương tật của người bị anh bạn đánh, cho nên trong trường hợp này rất khó để có thể truy cứu trách nhiệm anh trai bạn đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định của Bộ luật hình sự và phía cơ quan công an xã, phường nơi bạn cư trú ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh trai bạn về hành vi bạo lực gia đình là hợp lý.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm..

Theo quy định trên thì nếu gia đình bạn muốn có một biện pháp giải quyết tốt hơn để hạn chế hành vi bạo lực của anh trai bạn thì gia đình phải cung cấp được những căn cứ sau cho phía cơ quan công an để được yêu cầu giải quyết hoặc có cơ sở để truy cứu về mặt hình sự. Cụ thể:

Thứ nhất, gia đình bạn phải chứng minh được tại thời điểm anh trai bạn có hành vi bạo lực thì anh hoàn toàn tỉnh táo, làm chủ được hành vi của mình và việc thực hiện hành vi là do anh cố ý thực hiện ( vì các thành viên trong gia đình làm anh không hài lòng).

Thứ hai, trong quá trình thực hiện hành vi anh có sử dụng hung khí nguy hiểm hoặc trong quá trình hai bên xảy ra mâu thuấn anh bạn có gây hậu quả là làm cho người bị hại bị thương tật từ 11% trở lên ( tỉ lệ thương tật phải được xác định thông qua hội đồng giám định y khoa).

Từ thông tin mà bạn cung cấp thì thực tế anh bạn có gây thương tích cho người nhà, tuy nhiên gia đình chưa yêu cầu giám định tỉ lệ thương tật là bao nhiêu % nên chưa có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh trai bạn về tội cố ý gây thươn tích. Đối với trường hợp này gia đình bạn nên chủ động hạn chế gây sự kích động cho anh trai, nếu anh bạn hành vi bạo lực thì gia đình nên liên hệ ngay cho cơ quan công an xã, phường nơi bạn cư trú để cơ quan công an có biện pháp hòa giải kịp thời, tránh xảy ra những thương tích không đáng có.

One Response

  1. Thach thi ky 23/07/2018

Give a Comment