Con 06 tháng tuổi đang bị bệnh, có giành được quyền nuôi con sau ly hôn không?

Con 06 tháng tuổi đang bị bệnh, có giành được quyền nuôi con sau ly hôn không?

Câu hỏi

Con tôi còn nhỏ (06 tháng tuôi) lại đang bị bệnh. Khi ra Toà làm thủ tục ly hôn, tôi có được xét quyền nuôi con không ạ. Tôi có 1 cửa hàng tạp hoá, có thu nhập hàng tháng nhưng lại không có giấy tờ cụ thể để chứng minh thu nhập hàng tháng thì có gặp bất lợi gì trong việc giành quyền nuôi con không ạ?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, hiện nay con bạn mới được 06 tháng tuổi, do đó, tùy vào từng trường hợp sau, bạn có thể giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, cụ thể:

Trường hợp thứ nhất, vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về việc chồng bạn để bạn chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Đồng thời, bạn chứng minh mình có đủ điều kiện, đủ khả năng đáp ứng được mọi quyền lợi tốt nhất về mọi mặt cho con thì lúc này, Tòa án sẽ giao cho bạn trực tiếp trông nom, chăm sóc con sau ly hôn.

Trường hợp thứ hai, vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con, tức là chồng bạn cũng muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn và bạn cũng vậy. Do đó, trước hết, con bạn hiện nay mới 06 tháng tuổi thì căn cứ theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn sẽ được Tòa án ưu tiên trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Bởi vì, độ tuổi này, con bạn cần có người mẹ để chăm sóc, nuôi dưỡng cháu để đảm bảo lợi ích tốt nhất cũng như phát triển tâm sinh lý tốt nhất cho trẻ em.

Mặc dù, bạn đang được ưu thế về độ tuổi con bạn đang dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án có thể sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục sau khi ly hôn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chứng minh được mình có đủ điều kiện tốt nhất về mọi mặt bao gồm thu nhập ổn định, tình hình kinh tế tốt để có thể chăm sóc cho con bạn vì con bạn cũng đang bị bệnh (cần có tiền để chữa bệnh cho con bạn nên phải có thu nhập hoặc ít nhất có đủ tài sản để chữa trị cho cháu). Ngoài điều kiện về kinh tế ra, bạn cũng cần chứng minh được mình có thể có đủ thời gian để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con bạn hoặc có thể có người thân thích của bạn như cha, mẹ, anh, chị, em ruột có thể thay bạn chăm sóc, giáo dục cháu trong khoảng thời gian bạn đi làm hoặc trong khoảng thời gian bạn không thể chăm sóc cháu vì nếu một mình bạn chăm sóc con sẽ rất vất vả và khó khăn. Về thu nhập của bạn, thì bạn có thể tự chứng minh bằng việc nhập số lượng hàng ở cửa hàng trong từng tháng cũng như số lượng hành hóa mà bạn bán ra trong tháng để đưa lên Thẩm phán để chứng minh được thu nhập của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh về phía chồng bạn, anh ấy không có đủ khả năng để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu, nếu để chồng bạn nuôi dưỡng con thì cháu sẽ không có môi trường sinh hoạt tốt và cũng không thể phát triển tốt nhất được so với việc cháu ở cùng với bạn. Bạn cũng có thể chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc có hành vi ngoại tình để giảm đi phần lợi thế của anh ấy khi chồng bạn cũng muốn giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp nêu trên, tùy vào thỏa thuận của hai vợ chồng bạn, cũng như thu nhập của cả hai vợ chồng bạn, khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ giao cho người đó nuôi con.

Give a Comment