Say rượu gây tai nạn chết người sẽ bị xử phạt như thế nào?

Say rượu gây tai nạn chết người sẽ bị xử phạt như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! cho tôi hỏi vấn đề sau: Ngày 18/6 tôi có đi uống rượu cùng với mấy người bạn thân, do vui quá nên tôi uông quá chén. Lúc về, tôi  chạy xe máy trong tình trạng  say rượu (80 miligam/100mililit khí thở), không giấy phép lái xe lưu thông trên đường theo hình vẽ kèm theo va chạm vào ông A làm ông A chấn thương sọ não nặng, tỉ lệ thương tật trên 31%. Vậy xin hỏi chuyên mục, tại chỗ đụng xe, xe của  tôi nằm phía bên phải làn đường (cách mép đường là 1.8m, bề mặt đường rộng 4 m), tôi có phải bồi thường cho ông A hay không và có chịu trách nhiệm hình sự hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại điểm b, Khoản 5, Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở”

Như vậy, với hành vi trên bạn  sẽ phải nộp phạt hành chính với số tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

– Thứ hai, về vấn đề bồi thường thiệt hại

Bạn đã gây ra thiệt hại về sức khỏe của ông A nên bạn  sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường có thể do 2 bên thỏa thuận, nếu không thể thỏa thuận sẽ áp dụng theo các quy định của pháp luật.

Mức bồi thương được quy định cụ thể trong Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

– Thứ ba, về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ

Tại Khoản Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiệm trọng.”

Mặt khác, theo NQ số 02/2003/NQ-HĐTP quy định:

“4. Về các tình tiết “gây thiệt hại nghiêm trọng”, “gây hậu quả rất nghiêm trọng”, “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự như sau:

4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

a. Làm chết một người;

b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỉ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng”.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của bạn  đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999. Do đó, các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành điều tra, khởi tố vụ án để xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment