Con có được thi vào ngành công an khi có bố bị đi tù do cố ý gây thương tích không?

Con có được thi vào ngành công an khi có bố bị đi tù do cố ý gây thương tích không?

Câu hỏi:

Cho em hỏi là nếu như bố bị đi tù vì tội đánh nhau thì có được xóa án không? Nếu được thì sau bao nhiêu lâu mới xóa được án? Nếu như vậy có thi được vào ngành công an không hay phải thi vào trường khác rồi xin vào học trường ngành công an được?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật dân sự của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất, về việc xóa án tích.

Vì bạn không cung cấp rõ bố bạn chấp hành hình phạt tù bao nhiêu năm? Đã chấp hành xong hình phạt tù hay chưa? Do vậy, bạn có thể tham khảo các quy định dưới đây:

Căn cứ Bộ luật hình sự 1999 quy định xoán án tích như sau:

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d)  Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù  từ trên mười lăm năm.

Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Điều 67. Cách tính thời hạn để xoá án tích

1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.”

Theo quy định trên thì khi hết thời hiệu thi hành bản án bố bạn sẽ được xóa án tích khi không phạm tội mới trong thời hạn: Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo; Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm; Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm; Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù  từ trên mười lăm năm. Ngoài ra, nếu bố của bạn có biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công thì được xem xét xóa án tích trước thời hạn.

Do vậy, cần căn cứ vào thời hạn bố bạn phải chấp hình phạt tù để đối chiếu thời hạn bố bạn được xóa án tích theo quy định trên. Thời điểm chấp hành xong bản án được xác định là thời điểm chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác theo bản án.

Thứ hai, điều kiện thi vào ngành công an.

Theo quy định tuyển sinh của các trường Đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp thuộc lực lượng công an nhân dân thuộc hệ quân sự, thì thí sinh dự thi vào trường này phải đáp ứng tiêu chuẩn của người chiến sĩ công an nhân dân và đều phải trải qua sơ tuyển tại công an tại tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Văn bản hợp nhất 11/VBHN – BCA  thì tiêu chuẩn chính trị để tham gia tuyển chọn công dân vào công an nhân dân gồm các tiêu chuẩn sau:

– Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

– Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Ngoài ra, đối với việc thi vào khối trường công an nhân dân, theo quy định của riêng ngành thì thí sinh còn phải thông qua việc thẩm tra lý lịch 03 đời, trong đó, lý lịch đời bố/mẹ cũng phải bảo đảm rõ ràng, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, đường lối chính sách của Đảng.

Như vậy, lý lịch bảo thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh, chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật là một trong những điều kiện quan trọng để được thi vào công an nhân dân. Nếu thời điểm bạn thi tuyển vào ngành công an mà bố đã từng bị kết án về hành vi cố ý gây thương tích thì có thể bạn không đủ điều kiện để tuyển sinh vào trường công an. Tuy nhiên, nội dung về  thẩm tra lý lịch mang tính chất nội bộ ngành, vì vậy, để biết rõ hơn về trường hợp của mình, bạn có thể liên hệ với cán bộ thẩm tra lý lịch để được giải đáp cụ thể.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi