Con riêng của vợ và chồng sẽ được chia tài sản như thế nào theo pháp luật?

Con riêng của vợ và chồng sẽ được chia tài sản như thế nào theo pháp luật?

Xin chào chuyên mục! Cho tôi hỏi vấn đề sau:

Bố dượng em với vợ cũ có 2 người con, khi ly hôn với vợ cũ bố dượng em không lấy bất kì tài sản gì và có 1 anh đi theo bố dượng em. Khi đến ở với bố dượng, còn em là con riêng của mẹ.Khi bố dượng với mẹ tôi kết hôn đã quyết định không sinh con. Bố dượng và mẹ cùng nhau tạo nên sự nghiệp, mặc dù đến với nhau nhưng bố mẹ vẫn lo gả  chồng cưới vợ cho 2 con riêng của bố và lo công ăn việc làm ăn cho họ, có người chịu làm có người không rồi bỏ việc. Hai người không ở chung với bố mẹ nhưng nhiều lần cũng xuống mượn tiền nhưng không trả lại, có người mượn hơn 50 triệu. Em học ra trường năm 2013 nhưng không ra ngoài làm mà ở nhà làm phụ giúp cho bố mẹ . Năm 2015 em lấy vợ và cùng với bố dượng và mẹ kinh doanh. Bốn người cùng nhau cố gắng làm kiếm tiền. Tiền làm ra từ đó tới giờ mẹ em quản lý, cũng mua 3 mảnh đất, xây 1 cái nhà 2 tầng, tiền gửi tiết kiệm hiện tại bây giờ hơn gần 1 tỷ và 1 xưởng kinh doanh hằng ngày. Vậy cho em hỏi, hai vợ chồng em cùng làm chung với bố dượng và mẹ nếu mà bố dượng mất mà không có để lại di chúc thì mẹ em với vợ chồng em, con riêng của dượng phải nhận tài sản như thế nào? Mong chuyên mục giải đáp giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Trước hết, cần xác định toàn bộ tài sản được hình thành trên gồm  xây dựng căn nhà 2 tầng, 3 mảnh đất và số tiền tiết kiệm được xác định là tài sản chung cuả bố mẹ hay tài sản chung của cả hộ gia đình bao gồm cả hai vợ chồng bạn.

+Trường hợp, vợ chồng bạn chứng minh được công sức đóng góp của mình để hình thành nên được khối tài sản chung trên thông qua cá biên lai, hóa đơn chứng từ hoặc văn bản xác nhận toàn bộ đây là tài sản chung của hộ gia đình thì sẽ được xác định là tài sản chung hộ gia đình theo quy định của Bộ luật dân sự:

Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình

Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.

Theo đó, trường hợp dượng bạn mất thì toàn bộ tài sản trên sẽ được chia đều bằng nhau cho các thành viên trong gia đình( gồm dượng, mẹ và hai vợ chồng bạn). Riêng đối với phần di sản của dượng bạn do không để lại di chúc vào thời điểm mất nên sẽ được chia theo pháp luật cho những người được quyền thừa kế( mẹ và con riêng của dượng được hưởng). Cụ thể:

Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

+Trường hợp, bạn không chứng minh được có góp công sức đóng góp để hình thành nên khối tài sản trên thì mặc nhiên xác nhận đó là tài sản chung của mẹ và dượng bạn. Nên khi dượng bạn mất thì toàn bộ tài sản trên sẽ được chia đôi trong đó dượng và mẹ bạn mỗi người được hưởng một nửa. Đối với một nửa di sản mà dượng được hưởng, nếu dượng mất thì phần di sản này sẽ được chia theo pháp luật cho mẹ bạn và con riêng của dượng. Riêng đối với bạn do không phải là con ruột của dượng nên sẽ không được chia thừa kế, trừ trường hợp giữa bạn và dượng trước đó đã làm thủ tục nhận nuôi con nuôi.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi