Con ngoài giá thú có được hưởng di sản thừa kế của cha để lại không?

Con ngoài giá thú có được hưởng di sản thừa kế của cha để lại không?

Câu hỏi

Chào luật sư. Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi có quan hệ ngoài luồng, không đăng ký kết hôn với một người và chúng tôi có một con chung 8 tuổi. Tôi không yêu cầu anh ấy nuôi dưỡng hay cấp dưỡng gì cho mẹ con tôi.

Tuy nhiên, bố của con trai tôi đã chết, có để lại di chúc, trong di chúc thì phần tài sản 2 tỷ và một căn hộ chung cư giá rẻ của chồng tôi chia cho vợ và 3 con chung của anh ấy. Mặc dù khi còn sống anh ấy có hứa sẽ chia một phần tài sản cho con của chúng tôi.

Tôi có đến tận nhà của anh ấy và nói chuyện với vợ và con hợp pháp của anh ấy và yêu cầu chia một phần tài sản cho con của tôi. Tôi làm như vậy có đúng không, vì tôi cũng chỉ muốn lấy lại quyền lợi của con mình. Mong được luật sư hỗ trợ tư vấn. Cám ơn luật sư.

Luật sư trả lời

Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về người thừa kế theo pháp luật bao gồm:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Bộ luật dân sự năm 2015 không có quy định phân phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha để lại. Như vậy, nếu bạn có chứng cứ chứng minh( ví dụ như kết quả xét nghiệm ADN) chứng minh được quan hệ cha con thì con của bạn hoàn toàn được thừa hưởng di sản thừa kế của cha để lại theo hàng thừa kế thứ nhất.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 644 của Bộ luật dân sự năm 2015 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc:

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, thì người cha chết có để lại di chúc. Cụ thể trong di chúc để lại khối tài sản là 2 tỷ đồng cho vợ và 3 người con trai, không có nội dung thừa kế của con bạn. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định của pháp luật, con bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên vẫn được hưởng di sản thừa kế bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật . Con bạn 8 tuổi( con chưa thành niên) nên hoàn toàn được hưởng di sản thừa kế của cha theo quy định của pháp luật.

Như vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình thì bạn có quyền viết đơn khởi kiện, kèm theo chứng cứ chứng minh quan hệ huyết thông cha con yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi của con mình.

Tòa án có thẩm quyền là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của bạn cư trú cuối cùng trước khi chết.

Give a Comment