Con riêng có được hưởng di sản thừa kế của bố khi bố mất không?

Con riêng có được hưởng di sản thừa kế của bố khi bố mất không?

Câu hỏi

Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Bố tôi mất mà không để lại di chúc thừa kế. Hiện tại bố mẹ tôi có tài sản chung bao gồm đất đai và căn hộ chung cư giá rẻ trị giá gần 2 tỷ đứng tên của bố và mẹ tôi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, bố tôi có 1 đứa con riêng đã 3 năm nay rồi. Bố tôi qua đời không để lại di chúc. Tôi không biết trường hợp này vậy con riêng của bố tôi có được phân chia di sản thừa kế không? Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời

Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đứng tên của bố mẹ bạn, nên xác định đây là tài sản chung của bố mẹ trong thời kì hôn nhân.

Trường hợp bố bạn mất không để lại di chúc thừa kế, thì phần di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật , theo hàng thừa kế căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, trường hợp này phần thừa kế của bạn bao gồm 1/2 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được chia cho những người ở hàng thùa kế thứ nhất bao gồm: mẹ bạn, bạn, ông bà nội( nếu có) và con riêng của bố bạn, mỗi người ở hàng thừa kế thứ nhất sẽ được phần di sản bằng nhau.

Tóm lại, trường hợp này con riêng của bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng một phần di sản của bố để lại.

 

Give a Comment