Con sinh ra từ tinh trùng của  bố đã chết cách đây 4 năm có được thừa kế tài sản của bố không?

Con sinh ra từ tinh trùng của bố đã chết cách đây 4 năm có được thừa kế tài sản của bố không?

Câu hỏi:Chồng chị D đột ngột qua đời trong một tai nạn lao động. Chị D đã quyết định nhờ các bác sỹ Bệnh viện phẫu thuật và lấy mẫu tinh trùng từ thi thể của chồng đem đi lưu trữ theo phương pháp khoa học. 04 năm sau, chị D đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm từ mẫu tinh trùng của người chồng gửi trong Bệnh viện. Kết quả chị đã sinh được 02 con và được các cơ quan có thẩm quyền xác định con do chị sinh ra là con của người chồng quá cố. Xin hỏi, các cháu có được thừa kế tài sản của bố cháu không?
Trả lời:
Asklaw xin trả lời vấn đề này như sau:
Bộ luật dân sự năm 2015 quy định “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết” (Điều 611) và “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết” (Điều 613).
Như vậy, theo quy định trên, nếu chị D làm thụ tinh ống nghiệm từ tinh trùng của chồng sau 04 năm anh ấy chết thì con không được thừa kế tài sản. Vì vào thời điểm mở thừa kế (thời điểm người chồng chết) thì con chưa thành thai.
Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 19006261 để được tưu vấn giải đáp. Trân trọng!

Give a Comment