Con trên 36 tháng tuổi mẹ có được quyền nuôi nữa hay không?

Con trên 36 tháng tuổi mẹ có được quyền nuôi nữa hay không?

Xin chào chuyên mục! Cho tôi hỏi: Tôi kết hôn nay đã được 6 năm,  hiện tôi và chồng tôi đã có với nhau 1 con chung, năm nay cháu đã hơn 36 tháng tuổi. Vậy cho tôi hỏi, sau khi chúng tôi ly hôn, tôi mẹ có được quyền nuôi con. Tôi có đầy đủ điều kiện để có thể chăm sóc và giáo dục con nên người. Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo Khoản 2 Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình có quy định:

“vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, con đã hơn 3 tuổi, nên hai bạn có thể thỏa thuận để ai có quyền nuôi con. Và nếu không thỏa thuận được và bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần đưa ra chứng cứ chứng minh với tòa án rằng, bạn có điều kiện tốt hơn chồng về mọi mặt để nuôi con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần như: công việc thu nhập ổn định, chỗ ở ổn định cũng như có nhiều thời gian chăm sóc con hơn chồng bạn,…Và nếu bạn có căn cứ chứng minh chồng bạn có những thói quen ảnh hưởng không tốt đối với con như: vũ phu hay đánh đập vợ con, cờ bạc, nghiện rượu,…sẽ là yếu tố thuận lợi cho bạn để tòa án căn cứ để đưa ra quyết định.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment